Cái chết đau xót của một bệnh nhân bị bệnh dại

- 7 lượt xem - Tin tức

Cái chết được dự đoán trước

Khi tiếp xúc với người nhà bệnh nhân chúng tôi được biết anh T là lao động chính trong gia đình, có một vợ và hai cháu  gái nhỏ,  cũng theo lời của người nhà kể lại anh Tuấn bị chó cắn vào tay  cách đây gần 03 tháng và do chủ quan anh đã không đi tiềm phòng

Đến khoảng 10 giờ trưa  ngày 14 tháng 11 khi thấy bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn hoảng loạn kích thích, vã mồ hôi sợ gió ,sợ nước và xuất hiện khó thở người nhà liền nhanh chóng đưa bệnh nhân đến viện Kim Xuyên để cấp cứu xong do những biểu hiện của bệnh ngày càng  nặng lên , gia đình đã xin cho bệnh nhân chuyển lên bệnh viện Hùng Vương để điều trị. Khi đến viện thì tinh thần của bệnh nhân đã hoảng loạn hoàn toàn, xuất tiết nhiều đờm dãi có kèm theo nhiều bọt màu hồng, môi tím tái khó thở kèm theo đau nhiều vùng ngực (P) 

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng cấp cứu để thở oxy và tiêm thuốc an thần để tránh khi bệnh nhân kích thích sẽ gây tổn thương đến mọi người xung quanh, Sau gần 03 giờ đồng hồ điều trị tích cực bệnh nhân vẫn có chiều hướng diễn biến xấu hơn do bệnh nhân đến viện quá muộn khi mà bệnh đang diễn biến ở thời kỳ cuối nên gần như những xử trí không có tác dụng.

Với diễn biến bệnh ngày càng nặng nề và có chiều hướng xấu cho bệnh nhân. Bác sỹ Đặng Thanh Hải GĐ Bệnh viện đã thông báo cho người nhà biết về tình trạng bệnh của anh T. Anh đã mắc bệnh dại và  hiện tại virut dại đã tấn công vào não  sự sống của anh  chỉ tính bằng giờ.

Cú shock tinh thần quá lớn bà Nguyễn Thị Thanh là mẹ ruột của bệnh nhân T đã khóc gần như ngất lim khi nhìn con mình lên cơn dại.  gia đình bà đã xin cho anh về nhà để mong cho con trai  bà được nhìn thấy hai cô con gái nhỏ lần cuối. 

Sáng nay khi nhân viên bệnh viện gọi điện cho gia đình thì được biết anh T đã tử vong ngay chiều ngày 14 tháng 11. 

Xử lý khi bị chó, mèo cắn

Với những trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn, cần rửa vết thương dưới vòi nước sạch từ 10-15 phút. Sau đó rửa tay bằng các chất sát trùng như xà phòng, cồn hoặc betadin. Đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng vắc-xin dại. Hiện tỉ lệ tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó rất thấp, nhiều nơi chỉ đạt khoảng 30%, tại các tỉnh miền núi và trung du chỉ đạt khoảng 10%, thậm chí có tỉnh chưa tiêm phòng bệnh dại.

 Đôi điều muốn ngỏ với bạn đọc: "Là một người làm trong nghành y tế chứng kiến nhiều cái chết thương tâm của những bệnh nhân nặng , kính mong những độc giả đọc bài viết này hãy tự biết cách phòng bệnh cho bản thân mình  và người thân xung quanh. Hãy biết học cách tự bảo vệ bản thân mình khỏi bệnh dại."

Back To Top