Cách để kéo dài tuổi “hồi xuân”

- 47 lượt xem - Nội tiết, Y học thường thức

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ trung bình bắt đầu từ tuổi ngoài 40 cho đến khi hết kinh vào khoảng tuổi 55. Thời kỳ này người ta gọi là tuổi hồi xuân. Lúc này cơ thể có nhiều thay đổi bởi trong quá trình tiền mãn kinh có hiện tượng tăng nội tiết tố estrogen.

Trước hiện tượng trên, nhiều nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu các phương pháp để kéo dài tuổi xuân. Một trong những hướng đó là bổ sung hoóc môn cho nữ giới ở giai đoạn tiền mãn kinh và sau mãn kinh. Tuy nhiên, các hoóc môn cũng là con dao hai lưỡi, một mặt có thể đem lại sự tươi trẻ, mặt khác có thể gây ra những tác dụng phụ, đôi khi nguy hiểm.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KÉO DÀI HỒI XUÂN?

Đầu tiên phụ nữ cần gạt bỏ định kiến về việc tình dục không quan trọng trong cuộc sống tuổi trung niên. Một lối sống tích cực cùng thái độ đúng đắn về tình dục sẽ giúp kéo dài tuổi hồi xuân của phụ nữ, kể cả khi họ gặp những trở ngại sinh học do thiếu hụt estrogen.

 Khi đã có dấu hiệu âm đạo khô gây khó khăn cho quan hệ tình dục càng không nên chấm dứt hoàn toàn chuyện chăn gối vì làm như vậy càng giảm bài tiết dịch nhờn và độ chun giãn . Cần dùng thuốc bôi trơn có chứa hoóc-môn estrogen dạng gel (giống như kem lỏng) hay dạng viên nang cho mỗi lần giao hợp, để giảm hiện tượng khô và teo niêm mạc âm đạo.

Trao đổi với bạn đời

 Vào tuổi trung niên, vợ chồng có khi còn cần sự săn sóc nhau và tạo cơ hội khơi dậy cảm xúc tình dục hơn cả tuổi trẻ. Quan hệ tình dục cần duy trì ở mức độ thích hợp với cả hai người. Chia sẻ chân thành về cảm xúc và nhu cầu tình dục còn cần thiết hơn vào tuổi này (vì có thể có sự khác biệt), sự dồn nén về tâm lý (những bực bội hay mong muốn không được nói ra, phải chịu đựng) kéo dài có hại cho sức khoẻ; nhiều thầy thuốc đã chứng minh rằng định kiến và hổ thẹn sai lầm còn cản trở sự hưởng thụ đời sống tình dục hơn chính những thay đổi sinh học của cơ thể.

Dùng hormon

 Liệu pháp hormon thay thế : liều thấp estrogen kết hợp với progestin có tác dụng tốt để điều trị nhiều triệu chứng của tuổi mãn kinh. Liệu pháp hormon thay thế có thể dưới dạng viên hay kem…

 Chăm sóc sức khoẻ bản thân

Khó có thể có đời sống tình dục tốt khi sức khoẻ bản thân yếu, do đó cần có lối sống tích cực bao gồm ăn uống hợp lý (nhiều rau quả, ít thịt), vận động hàng ngày (đi bộ…), một cuộc sống không có stress, tâm trí thanh thản (yoga, thiền là những phương pháp tốt).

Back To Top