Các cách tự nhiên giúp bạn chữa bệnh tiểu đường

- 19 lượt xem - Tin tức

Tránh căng thẳng giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.


Hiện nay, lối sống hiện đại, tiểu đường gần như đã xuất hiện ở mức độ phổ biến. Bệnh tiểu đường hay bệnh tiểu đường là một rối loạn trao đổi chất, phương thức cơ thể sử dụng thức ăn đã được tiêu hóa để phát triển và cung cấp năng lượng. Tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong vàn căn bệnh này liên quan đến các biến chứng phức tạp lâu dài ảnh hưởng đến hầu hết các phần của cơ thể. Bệnh tiểu đường phát triển khi cơ thể không thể sử dụng glucose một cách thích hợp.

Insulin là một hóc môn cần thiết cho việc chuyển hóa đường, tinh bột và các thực phẩm khác thành năng lượng. Insulin giúp cho glucose di chuyển từ máu vào gan, cơ, các tế bào mỡ, nơi được sử dụng làm năng lượng. Trong trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường, hệ miễn dịch làm nhiễu loạn và phá hủy các tế bào bê-ta sản sinh insulin trong tụy. Khi bệnh nhân được chẩn đoán là bị tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy thường sản sinh đủ insulin nhưng vì một số lý do không rõ ràng, cơ thể không thể sử dụng insulin 1 cách hiệu quả, tình trạng này được gọi là kháng insulin.
 

 

Vì sao bạn bị bệnh tiểu đường
Mẹo cho người tiểu đường khi ăn tiệc
 

Dưới đây là một sô bí quyết tự nhiên giúp bạn ngăn ngừa kiểm soát bệnh tiểu đường:

Tập thể dục thường xuyên hơn:Theo các chuyên gia, tập thể dục giúp tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim làm giảm rủi ro bị tiểu đường tuýp 2. Tập luyện cũng có thể làm giảm nồng độ đường huyết, cải thiện nhận cảm insulin và cải thiện tim mạch. Bệnh nhân tiểu đường cũng có nguy cơ cao mắc phải bệnh tim mạch. Bệnh nhân nên tập luyện các bài tập tăng cường sức mạnh để xây dựng cơ bắp và giảm mỡ trong cơ thể, miễn là bạn có thể tập chúng một cách chính xác.

Ăn ít carbohydrate:Những người mắc bệnh tiểu đường vốn được chỉ định hạn chế ăn nhiều carbohydrate. Carbohydrate đã được chế biến hoặc tinh luyện được tiêu hóa quá nhanh gây ra thay đổi đột ngột đường huyết và nồng độ insulin.Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lượng carbohydrate cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển, bạn nên kiểm soát lượng thực phẩm chức carbohydrate một cách hợp lý.

Giảm mỡ trong cơ thể:Trong thực tế,một số chất béo là cũng tốt cho sức khỏe của bạn nhưng một số khác nên hạn chế. Nếu như bác sĩ thấy rằng bạn đã mắc phải loại bệnh tim nào đó, bác sĩ sẽ đề xuất việc hấp thụ ít hơn lượng chất béo khoảng 20% so với tổng lượng calo.Giảm mỡ trong cơ thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Chất béo cản trở cơ quan nhận cảm mà giúp các tế bào nhận ra insulin và hút glu-cô-zơ từ các thực phẩm.

Hạn chế thức ăn nhanh:Thức ăn nhanh có chứa tinh bột tinh chế, đường, muối và nhiều chất béo.Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, những người ăn thức ăn nhanh nhiều hơn hai lần một tuần đã phát triển gấp đôi tỷ lệ kháng insulin và tăng thêm 4,5kg trọng lượng so với những người ăn thức ăn nhanh ít hơn một lần một tuần. Do đó, thay vì thức ăn nhanh, bạn nên chọn các loại hạt hoặc trái cây cho cơn thèm ăn.

 

Tránh căng thẳng:Stress cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu do nó làm tăng nhịp tim và tỷ lệ hô hấp của cơ thể. Vì thế, bạn nên thư giãn suốt cả ngày trong mọi hoạt động mà bạn tham gia. Bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật quản lý căng thẳng như yoga hay thiền định để bắt đầu ngày mới. Hít thở sâu bất cứ khi nào bạn bắt đầu thấy căng thẳng. Khi điều này trở thành thói quen, bạn có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh tiểu đường.

Bổ sungcác chất dinh dưỡng cần thiết:Có rất nhiều chất dinh dưỡng và thảo dược tự nhiên có lợi cho việc kiểm soát nồng độ đường huyết, cải thiện độ nhạy với insulin hoặc bảo về các tế bào của cơ thể khỏi các tác hại bệnh tiểu đường có thể gây ra.

– Axit lipoic anpha giúp chữa các tế bào bị tổn thương và tổn thương dây thần kinh ngoại vi, cải thiện trao đổi glucozo và tăng khả năng nhận cảm insulin, cải thiện tuần hoàn máu đến chân và bàn tay.

– Quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa bệnh màng lưới và mù mắt do tiểu đường bằng cách tăng cường sức mạnh thành mạch máu và giảm viêm.

– Chất kẽm đã được chứng minh là có rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 do hoạt chất chống oxi hóa.

– Xê-len: bệnh nhân tiểu đường có đặc trưng là có rất ít chất chống oxi hóa quan trọng này trong máu.

 

Phạm Minh

Back To Top