BVHV-Cấp cứu thành công một bệnh nhân có dị tật “thận móng ngựa “hiếm gặp

- 149 lượt xem - Tin tức

Sau khi tiến hành các biện pháp cấp cứu ban đầuBệnh nhân Tuấn được chỉ định chụp cắt lớp vi tính “ CT “ ổ bụng để có thể  kết luận chính xác hơn về tình trạng chấn thương và rất bất ngờ trên  hình ảnh phim chụp CT các bác sỹ đã  phát hiện hai quả thận của anh Tuấn dính liền ở  cực dưới tạo thành hình móng ngựa, đối xứng nhau qua đường giữa. Các đài thận biến dạng, thay đổi trục của thận và bể thận, trục này hướng vào trong. Cũng trên phim chụp cắt lớp vi tính đã xác định mặc dù thận của anh Tuấn có bị đụng dập nhưng chưa đến mức phải can thiệp bằng phẫu thuật, mặt khác với một bệnh nhân có cấu trúc thận “ Móng ngựa” như vậy thì việc can thiệp bằng phẫu thuật là một việc làm không thể vì  do dị tật nên hai quả thận đã dính vào nhau – Sau khi có các kết quả xét nghiệm cần thiết các bác sỹ bệnh viện Hùng Vương đã đi đến thống nhất: Tiếp tục điều trị tích cực bằng nội khoa và quyết tâm bảo tồn tối đa các tổ chức bị tổn thương trong đó có quả thận “ Móng ngựa” như đã nêu trên –  Đến hôm nay, sau ba ngày điều trị anh Tuấn đã ổn định  

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, thận móng ngựa là một loại  dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp và có  tỷ lệ 1/4000  và tỷ lệ ở nam cao hơn nữ 2,6 lần Bệnh thận móng ngựa (hai quả thận bị dính với nhau ở phần dưới, làm hai niệu quản bị vắt ngang ở chỗ dính) là một dị dạng bẩm sinh và có tính duy truyền. 

Thận hình móng ngựa dễ bị nhiều biến chứng như thận ứ nước, sỏi thận, nhiễm khuẩn đường niệu, ung thư thận. Điều đáng lưu tâm là tỷ lệ bị những biến chứng này cao hơn hẳn so với người có hai quả thận tách bạch. Có tới 35% người bị bệnh thận hình móng ngựa bị tắc nghẽn đường tiết niệu, nguyên nhân là do eo thận giả đã đẩy điểm tiếp nối niệu quản và bể thận ở phần trên của thận làm cho nước tiểu không được thoát ra toàn bộ. Điểm tiếp nối cao thì rõ ràng là nước tiểu không thể chảy ra hết dẫn đến những hậu quả ứ nước tiểu, nhiễm khuẩn đường tiểu. Ngoài ra, có tới 20 – 60% người bị thận hình móng ngựa mắc phải sỏi thận, 30 – 40% tỷ lệ bệnh nhân bị thận móng ngựa bị nhiễm khuẩn đường niệu, 45% ung thư biểu mô thận thuộc các trường hợp dị dạng thận hình móng ngựa. Đó là hậu quả của một loạt sự tác động tổng hợp từ nhiều yếu tố như sỏi thận, nhiễm khuẩn đường niệu, ứ đọng nước tiểu.

 

Không phát hiện ra bệnh bằng siêu âm

Người bị bệnh thận hình móng ngựa ít khi tự phát hiện ra bệnh tật của mình, thường khi có biến chứng rồi thì đi khám tình cờ mới biết mình bị dị tật thận từ lúc mới sinh. Có hai cách chẩn đoán được dị tật thận hình móng ngựa: Một là thấy triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiểu như tiểu buốt, tiểu rát, tiểu máu, sốt kéo dài mà điều trị hoài không dứt hẳn. Hai là dựa vào việc chụp hình X quang, siêu âm, CT scan… thấy được hình ảnh bất thường của thận. Hiện Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang có đủ phương tiện để chẩn đoán được dị tật bẩm sinh này. Trường hợp của anh Tuấn như đã nêu trên có thể nói là rất hy hữu và cả bệnh viện và bệnh nhân đều may mắn, hẳn mọi người chưa quên trường hợp bệnh nhân Hứa Cẩm Tú ở Cần Thơ, do không phát hiện chị Tú bị dị tật bảm sinh  thận “ Móng ngựa” nên khi tiến hành phẫu thuật các BS bệnh viện Cần Thơ không cầm được máu và phải cắt bỏ cả hai quả thận dính liền vào nhau- vụ việc sau đó đã có những diễn biến vô cùng phức tạp, đến tận bây giờ sau hàng năm trời với sự vào cuộc của báo chí, công luận, giới luật sư và cả cơ quan pháp luật mà các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, vụ việc vẫn chưa có hồi kết./.

Back To Top