BV tỉnh cứu sống bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

- 5 lượt xem - Tin tức

Bệnh nhân Phạm Thị P. 77 tuổi, tiền sử tăng huyết áp, vào viện rạng sáng ngày 18/12 trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, mạch nhanh 130-140 lần/phút, huyết áp thấp 65/40mmHg nhưng không thể nâng lên dù đã dùng 3 loại thuốc vận mạch liều cao (Dopamin, Dobutamin, Noradrenalin). Điện tâm đồ có biểu hiện rối loạn nhịp. Các bác sĩ khoa Nội Tim mạch đã hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ST chệnh lên thành trước, KILLIP IV, tiên lượng rất xấu.

BV tỉnh cứu sống bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp
 

Sau khi người nhà đồng ý can thiệp, êkip can thiệp của bệnh viện đã tiến hành can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân. Sau gần 1 giờ đồng hồ, ca can thiệp đã thành công tốt đẹp về mặt kỹ thuật. Kết quả chụp mạch cho thấy bệnh nhân bị tắc gần hoàn toàn (99%) D1 động mạch liên thất trước (LAD). Bác sĩ can thiệp đã đặt 1 giá đỡ (Stent) vào tổn thương.

Sau can thiệp bệnh nhân được chuyển về theo dõi tại phòng CCU khoa Nội Tim mạch trong tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, hết đau ngực, mạch huyết áp ổn định: mạch 70 lần/phút, huyết áp duy trì mức 110/70mmHg mà không cần dùng bất kỳ thuốc vận mạch nào. Điện tâm đồ cho thấy ST hết chênh lên. Sau vài giờ đồng hồ, bệnh nhân có thể ngồi dậy nói chuyện và ăn uống rất bình thường. Một điều đáng chú ý là êkip can thiệp của bệnh viện đã thực hiện được những ca cấp cứu như vậy mở ra cơ hội cứu sống cho những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nặng đến sớm.

 

 Bệnh nhân Phạm Thi P. sáng ngày 20/12/2013

Bệnh nhân Phạm Thi P. sáng ngày 20/12/2013

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, từ tháng 2 đến nay đã triển khai can thiệp tim mạch với 3 kỹ thuật: can thiệp động mạch vành, đặt máy tạo nhịp 1 buồng, 2 buồng và can thiệp động mạch ngoại biên một cách thường quy. Sau một thời gian nhận chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên, hiện nay êkip can thiệp tại Bệnh viện đã phần lớn làm chủ được hầu hết các kỹ thuật và hiện tại đang hướng tới phát triển các kỹ thuật cao hơn trong tương lai.

BS. Nguyễn Lương Quang

Back To Top