BV nhận trách nhiệm vụ ‘đau ruột thừa, cắt ruột già’

- 17 lượt xem - Tin tức

Tử vong vì nhiễm trùng sau mổ

Lúc 19 giờ 30 phút ngày 22/8/2013, chị Nguyễn Thị Hương (SN 1988, ngụ thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chị Hương bị đau ruột thừa nên tiến hành mổ nội soi. Tuy nhiên, sau khi mổ xong khoảng 1 tuần thì giữa ổ bụng của chị Hương nổi một khối u, gây nên những cơn đau dữ dội.

Lúc này, gia đình chị Hương yêu cầu y tá trực của bệnh viện đến kiểm tra thì người này tiến hành tiêm thuốc giảm đau cho chị Hương. Sau khi được tiêm thuốc, chị Hương vẫn bị đau nặng.

Đến tối 3/9, chị Hương lên cơn co giật nên người nhà yêu cầu kíp trực cho chuyển chị này vào điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế nhưng không được chấp thuận.

Ngày 4/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới mổ lần 2 cho chị Hương. Ê kíp mổ do bác sĩ Trần Tiến Hùng-Phó Giám đốc và bác sĩ Nguyễn Văn Mùi-Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện phụ trách.

Theo anh Hoàng Văn Hà-chồng chị Hương, nguyên nhân khiến vợ anh phải mổ lần 2 là do sau mổ lần đầu chị Hương bị dính ruột vào vòi trứng, máu đọng trong bụng.

Sau ca mổ này, chị Hương tiếp tục nằm điều trị đến ngày 3/10 thì xuất viện. Nhưng đến 11/10, bệnh nhân này lại lên cơn đau bụng dữ dội, nhưng nhập viện lại 2 ngày thì được cho về. 3 ngày sau, chị Hương lại tiếp tục vào viện cấp cứu vì thức ăn trong bụng trào ra từ ống truyền dịch.

Đến ngày 22/10, bệnh nhân mới được chuyển vào Bệnh viện T.Ư Huế. Ông Hoàng Văn Lệ-cha chồng chị Hương cho biết: Tại Bệnh viện T.Ư Huế, các bác sĩ đã mổ lần 3 cho con dâu ông. “Bác sĩ cho biết con tôi bị viêm ruột thừa nhưng chưa được cắt bỏ mà lại cắt ruột già nên khi ăn vào thức ăn bị trào ra theo ống thông dịch, gây nhiễm trùng toàn thân”-ông Lệ kể.

Sau khi phẫu thuật lần 3, bệnh tình của chị Hương vẫn không tiến triển và bệnh nhân này đã tử vong vào tối 10/11.

Viện mong lượng thứ

Sau khi chị Hương qua đời, khoa Giải phẫu của Bệnh viện T.Ư Huế đã tiến hành mổ tử thi để khám nghiệm. Cùng ngày, tại TP.Đồng Hới, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới do Giám đốc Dương Thanh Bình chủ trì đã có buổi đàm phán với gia đình nạn nhân.

Tại buổi đàm phán, gia đình chị Hương cho rằng, bệnh viêm ruột thừa của chị này rất đơn giản nhưng lại tử vong là do các bác sĩ thiếu trách nhiệm. Vì vậy, gia đình chị Hương yêu cầu bệnh viện phải chịu trách nhiệm về cái chết của người thân họ.

Tại buổi đàm phán, bác sĩ Nguyễn Thanh Phúc-người mổ đầu tiên cho bệnh nhân Hương nói rằng: “Suốt 30 năm trong nghề tôi chưa từng gặp trường hợp này”, nhưng lại khẳng định ông đã cố gắng làm đúng quy trình của Bộ Y tế.

Phía bệnh viện cũng thừa nhận đã chưa chu đáo với gia đình bệnh nhân và mong gia đình lượng thứ, đồng thời hứa sẽ có trách nhiệm.

Trong khi đó, Giám đốc Dương Thanh Bình cho biết, cơ quan ông sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét trách nhiệm của từng cá nhân liên quan và xử lý nghiêm những bác sĩ vi phạm. Trước mắt, bệnh viện hỗ trợ gia đình chị Hương 50 triệu đồng để lo hậu sự, còn các cá nhân liên quan sẽ chịu trách nhiệm sau.

Ngày 13/11, phóng viên đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Bình để nắm thông tin liên quan đến cái chết của chị Hương, nhưng ông Bình không nghe máy.

Theo An Sơn

Back To Top