![]() |
Mặc dù quá giờ trưa, bệnh nhân vẫn xếp hàng dài chờ bác sĩ. |
Đây là chia sẻ của các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai mà tôi có dịp trò chuyện vào một buổi trưa làm việc của các anh chị.
Có mặt tại Khoa vào 11h30 trưa, tôi cứ nghĩ giờ đó các bác sỹ đã nghỉ tay để ăn trưa, nhưng thực tế lại trái ngược hoàn toàn. Đồng hồ liên tục trôi qua 12h, 12h30 rồi sang hẳn 13h chiều, có bác sĩ vẫn chưa thể tháo bỏ găng tay để ăn bữa cơm trưa, vì số lượng bệnh nhân vẫn xếp hàng chờ được siêu âm còn quá nhiều.
![]() |
Bệnh án của bệnh nhân vẫn xếp hàng chồng. |
![]() |
Các bác sỹ trao đổi thông tin về Bệnh án của bệnh nhân. |
![]() |
Bác sỹ đang thực hiện kỹ thuật sinh thiết gan. |
Mỗi ngày, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 2.500 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh, trong đó, Khoa chẩn đoán hình ảnh có vai trò quan trọng trong việc giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Vì vậy, mỗi ngày Khoa tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân, kể cả bệnh nhân ngoại trú và nội trú.
![]() |
Mặc dù đã quá giờ trưa, nhưng nhiều bác sĩ vẫn tận tụy với công việc vì người bệnh. Một bác sĩ trong Khoa chia sẻ, bác sĩ làm việc thông trưa là rất bình thường. Anh em trong Khoa chia nhau cứ 2-3 người 1 ca nghỉ khoảng 30 phút để ăn trưa. Song có những hôm bệnh nhân đông, phải đến 2-3 chiều, chúng tôi mới được ăn trưa. Thậm chí có nhiều hôm, chúng tôi vẫn phải làm đến tận 1-2 giờ sáng để trả kết quả kịp thời cho người bệnh.
![]() |
Bác sỹ đọc kết quả chụp X-quang. |
![]() |
Kỹ thuật chọc tế bào qua hình ảnh. |
Kim đồng hồ đã chỉ hơn 1h chiều, nhìn bệnh nhân vẫn còn xếp hàng chờ bên ngoài, Bác sỹ nội trú Ngô Lê Lâm, được coi là một trong những người giỏi nhất miền Bắc về can thiệp mạch gan, đang công tác tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, trò chuyện vui vẻ với bệnh nhân để xua đi không khí mệt mỏi, căng thẳng chờ đợi của người bệnh và cả những áp lực của các y, bác sĩ trong khoa.
Bác sỹ Lâm hóm hỉnh nói: “Em có muốn nói gì với người thân thì nói luôn đi nhé, vì theo kinh nghiệm của bác sĩ, anh thấy hạch vừa được chọc có trên 95% là lành”. Bệnh nhân như thở phào nhẹ nhõm, các bác sỹ và cả bệnh nhận như quên đi những lo lắng, căng thẳng trước đó.
Tôi ra về khi kim đồng hồ chỉ 1h30 chiều, nhưng các bác sĩ của Khoa vẫn đang bận rộn với công việc thường nhật của mình: siêu âm, chọc tế bào, sinh thiết…cho bệnh nhân, với mong muốn không để bệnh nhân chờ lâu và ra về khi chưa được thăm khám. Công việc của họ cứ thế trôi đi cho đến lúc không còn bệnh nhân phải chờ đợi bên ngoài, nhưng điều này thật khó vì số lượng bệnh nhân luôn quá tải.
Tin, ảnh: Hiền Minh