Bệnh viện đa khoa Hùng Vương: Bệnh nhân có sỏi thận kích thước lớn được thực hiện nội soi tán sỏi ống mềm thành công.

Bệnh nhân V.V.T  42 tuổi, địa chỉ: Hàm Yên – Tuyên Quang vào viện với lý do đau thắt lưng trái , xuất hiện cơn đau quặn, gần đây đau nhiều và đau nhói, đi tiểu buốt và rắt. Qua các cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi thận trái.

Bệnh nhân đã được chỉ định bằng kỹ thuật mới là nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm vì trường hợp sỏi ở nhiều vị trí và khó tiếp cận.

Ca mổ diễn ra dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của PGS. TS Hoàng Long – Phó Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức cùng đội ngũ bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương có chuyên môn cao.

DSC 0844
PGS. TS Hoàng Long cùng đội ngũ Y, bác sỹ khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trong phòng mổ.

Sau hơn một giờ phẫu thuật, các Bác sỹ đã tán sỏi thận thành công cho bệnh nhân, sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn cơn đau quặn và đau chói.

Ống nội soi mềm có kích thước nhỏ được luồn qua lỗ tiểu, qua bàng quang rồi lên niệu quản và đài bể thận. Bằng hệ thống camera, ống nội soi cho phép quan sát rõ lòng niệu quản và các đài bể thận giúp cho việc tán vỡ soi bằng nguồn laser và đưa ra ngoài.

Đây là một phương pháp tiên tiến không xâm lấn, hiệu quả cao, ít đau đớn hậu phẫu, thời gian phục hồi nhanh chóng và co tính thẩm mỹ cao vì người bệnh không phải mổ. Hơn nữa, tỷ lệ thành công cao cho chẩn đoán và điều trị sỏi ở các vị trí khó tiếp cận nên khắc phục tình trạng sót sỏi của bệnh nhân.

anh 3ong soi nieu quan

Phương pháp tán sỏi thận nội soi niệu quản ống cứng hoặc bán cứng gặp khó khăn khi vị trí sỏi nằm ở niệu quản trên quá cao ống soi không vươn tới hoặc niệu quản quá gập góc nên không thể đưa ống soi qua được. Những hạn chế đó đã được khắc phục được khi sử dụng ống soi niệu quản mềm.

Việc làm chủ kỹ thuật mới này đã hoàn thiện thêm kỹ thuật xử lý tất cả các loại sỏi tiết niệu trong điều trị ngoại khoa của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Điều này sẽ giúp bệnh nhân trên địa bàn được thụ hưởng kỹ thuật cao nhà mà không phải tốn nhiều chi phí lên tuyến Trung Ương.