Bé trai 3 tháng tuổi viêm cơ tim tối cấp hiếm gặp

- 18 lượt xem - Chưa phân loại
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, ngày 21/10 bé T.H.Q được gia đình đưa đến khoa Nhi (BV Bạch Mai) trong tình trạng suy hô hấp nặng, độ bão hòa ôxy thấp (chỉ đạt 85%), tim đập nhanh, chân tay lạnh, nổi vân tím toàn thân, li bì, gan to. Trước ca bệnh là cháu bé mới chỉ 3 tháng tuổi (có tiền sử sinh non 35 tuần thai), việc chẩn đoán bệnh không dễ ràng, nhất là trong tình huống cấp cứu, bệnh nhi đang bị suy hô hấp nặng.
 
Đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất bị viêm cơ tim tối cấp do vi rút được ghi nhận. Ảnh: H.Hải

“Bác sĩ chỉ có thời gian trong khoảng 5 – 10 phút để đưa ra chẩn đoán, bởi khi đưa ra chẩn đoán, suy hô hấp hay bệnh lý tim mạch, việc xử lý ban đầu là khác nhau hoàn toàn, nếu không kịp thời điều trị sẽ đe dọa tính mạng trẻ”, PGS Dũng nói.

BS Trương Văn Quý (khoa Nhi, BV Bạch Mai) cho biết, trên các dấu hiệu lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm cơ tim thể tối cấp do vi rút. Đây là trường hợp viêm cơ tim cực kỳ hi hữu, hiếm gặp bởi bệnh lý này thường không hay xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi. Hơn nữa, bệnh nhi này không có biểu hiện gì (như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi…) mà chỉ hơi mệt, bú kém rồi xuất hiện ngay các triệu chứng suy hô hấp. Đây là ca viêm cơ tim do vi rút trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mà khoa Nhi (BV Bạch Mai) từng ghi nhận.

Các kết quả kiểm tra lâm sàng như siêu âm tim, điện tâm đồ cho thấy, tim của bệnh nhi gần như không co bóp khiến máu không được chuyển đi nuôi cơ thể. Ngay sau khi được xác định viêm cơ tim cấp gây suy tim, sốc tim, bệnh nhi đã được điều trị tích cực bằng nội khoa.

“Việc chữa trị cũng gặp rất nhiều khó khăn, bởi bé viêm cơ tim nhưng cũng bị suy hô hấp nặng. Hơn nữa, tim đang bị suy, việc truyền thuốc, truyền dịch phải tính toán rất kỹ để không tăng sức nặng cho quả tim. Rất may mắn, sau 2 ngày điều trị, chức năng tim của bệnh nhi đã tốt lên. Và đến nay, tình trạng bệnh nhi hoàn toàn bình phục, không để lại di chứng vì cho tim”, PGS Dũng cho biết.
 
Bệnh nhi đã hoàn toàn bình phục, không để lại di chứng tim mạch. Ảnh: H.Hải
BS Nguyễn Thành Nam đang khám cho bệnh nhi (Ảnh: H.Hải)

Theo BS Dũng, bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp gây suy tim có diễn biến rất nhanh và không có dấu hiệu điển hình, vì thế, khi thấy trẻ nhỏ ăn uống ít bất thường, mệt bất thường, hay có những biểu hiện khác với thường ngày cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám để được phát hiện và điều trị kịp thời.

 
Hồng Hải
Back To Top