Bảo hiểm y tế sẽ hạ mức chi trả nhiều loại thuốc

- 11 lượt xem - Tin tức

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, Bộ đang xây dựng dự thảo Danh mục thuốc bảo hiểm y tế mới. Trước đây hầu hết các thuốc trong danh mục được thanh toán 100%. Tuy nhiên hiện nay phương thức thanh toán đang được tính toán lại, xem xét một số thuốc nếu thuốc nào có chi phí lớn, giá thành cao, hay có khả năng lạm dụng… có thể sẽ bị hạ mức thanh toán.

Dự kiến 19 loại thuốc có chi phí lớn, giá thành cao, hay bị lạm dụng, trước đây được bảo hiểm y tế thanh toán 100% thì nay dự kiến sẽ bị hạ mức thanh toán xuống còn 50%, chủ yếu tập trung vào nhóm thuốc điều trị ung thư, khớp. 
 

Bảo hiểm y tế sẽ hạ mức chi trả nhiều loại thuốc

Dự kiến 19 loại thuốc có chi phí lớn, giá thành cao, hay bị lạm dụng sẽ bị hạ mức chi trả bảo hiểm y tế. (Ảnh minh họa)


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo bà Hương, thuốc điều trị ung thư chiếm chi phí rất lớn trong tiền chi trả bảo hiểm y tế, đe dọa vỡ quỹ, vì thế cần phải hạn chế. Nhóm thuốc điều trị ung thư do bảo hiểm y tế thanh toán có tới 57 loại, đảm bảo điều trị cho bệnh nhân, vẫn được thanh toán 100%. Những thuốc đề nghị hạ mức thanh toán không phải là thuốc phổ thông mà là những thuốc mới, bảo hiểm y tế đưa vào là muốn tạo điều kiện cho người dân được cập nhật sử dụng các thuốc mới. Ngoài ra, các thuốc ít sử dụng cũng được hạn chế chi trả. 

Bên cạnh đó, dự thảo Danh mục thuốc bảo hiểm y tế mới đang được xây dựng, dự kiến loại bỏ 106 hoạt chất và 139 thuốc, bao gồm những thuốc hiệu quả điều trị không rõ ràng; thuốc hỗn hợp vitamin dạng phối hợp đa thành phần không phải dạng truyền thống (19 thuốc); do trùng tên thuốc (11 thuốc). 

Ngoài ra, theo Thông tư 31 do Bộ Y tế đang xây dựng cũng sẽ tăng số thuốc được giới hạn chỉ định (bệnh nào thì được thanh toán, thanh toán bao nhiêu %…) từ 6 lên 34 loại thuốc.

 

Thuỳ Minh

Back To Top