“Báo động đỏ” cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp

- 6 lượt xem - Tin tức

 19 giờ ngày 16/2/2019 Khoa Cấp Cứu và Chống Độc bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân Phạm Đặng M. 65 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Bn vào viện trong tình trạng mệt mỏi, tiếp xúc chậm, đau nhẹ ngực trái, huyết áp 160/100, nhịp thở 22 lít/phút, SpO2 96%.  Người nhà bệnh nhân cho biết: Cùng ngày vào viện khoảng 3 giờ sáng bệnh nhân xuất hiện đau ngực trái, đau lan xuống cánh tay phải, đau kéo dài khoảng 1 giờ, kèm theo khó thở, không dùng thuốc gì cơn đau tự hết. Đến 15 giờ cùng ngày bệnh nhân xuất hiện cơn đau tương tự.

 Đến 19 giờ cùng ngày bệnh nhân xin vào viện. Qua thăm khám sơ bộ các bác sỹ nhận định nhiều khả năng bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim/ tăng huyết áp. Để củng cố nhận định, các bác sỹ cho làm xét nghiệm: Men Troponin I, men tim, Sinh hóa máu, công thức máu, điện tim, siêu âm tim, khí máu và cho Uống 02 viên Amlodipin 2,5 mg và 01 viên Nitriglycerin. 

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm bệnh nhân tiếp tục xuất hiện cơn đau thắt ngực,co cứng toàn thân, tím tái vùng ngực bụng , mặt và gần như ngay lập tức bệnh nhân xuất hiện cơn ngừng tuần hoàn, SpO2 tụt và đi vào hôn mê. Xác định bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu và có thể tử vong, cùng với việc phát động báo động đỏ, báo cáo lãnh đạo viện, huy động các đơn vị hồi sức cấp cứu, tim mạch hỗ trợ, kíp trực đã tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện, đặt nội khí quản, sử dụng các loại thuốc vận mạch,

Sau hơn 20 phút cấp cứu tích cực bệnh nhân vẫn trong trạng thái hôn mê nhưng đã có mạch trở lại, tuy nhiên người bệnh tiếp tục đi vào hôn mê sâu phải thở hoàn toàn theo máy, tim đập rất yếu mặc dù phải sử dụng đến 3 loại thuốc trợ tim, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, thở máy, sử dụng thuốc chống đông máu và duy trì thuốc trợ tim. Căn cứ kết quả cận lâm sàng đã thực hiện, lúc này các bác sỹ đã có đủ bằng chứng để xác định bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi điện thoại trao đổi và được đơn vị can thiệp mạch của bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chấp nhận, bệnh nhân đã được kíp cấp cứu ngoại viện thuộc trung tâm cấp cứu 115 của bệnh viện vận chuyển an toàn đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Trên cơ sở các kết quả cận lâm sàng của bệnh viện đa khoa Hùng Vương và thăm khám trực tiếp trên người bệnh, ngay trong đêm bệnh nhân được các bác sỹ thuộc trung tâm tim mạch bệnh viện tỉnh Phú Thọ tiến hành nong động mạch và mở thông động mạch vành ở vị trí tắc, khôi phục dòng chảy bình thường và điều kỳ diệu đã đến. Sau can thiệp, điện tim của bệnh nhân cải thiện rõ rệt, nhịp tim bệnh nhân trở về nhịp xoang bình thường, tần số tim và huyết áp ổn định. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và có thể sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Back To Top