Bác sĩ “ra tay” cứu bệnh nhân đòi về nhà chờ chết

- 29 lượt xem - Tin tức
Bác sĩ “ra tay” cứu bệnh nhân đòi về nhà chờ chết

Bệnh nhân Y Kroong Niê đang được theo dõi sau phẫu thuật.

Anh Nguyễn Tùng Sơn, con bệnh nhân Nguyễn Thị Phú (63 tuổi, trú tại thôn 2, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) đã xúc động kể lại: “Vào khoảng trung tuần tháng 12, khi vợ chồng em đang trên rẫy thì nhận được tin của con gái nhắn về gấp vì bà nội mệt nặng. Về đến nhà em thấy mẹ em không những mệt mà còn rất khó thở, em liền đưa mẹ vào bệnh viện. Đến nơi, nhận thấy tình trạng của mẹ em rất nặng, chỉ trong vòng 30 phút bác sĩ cho xe cứu thương chuyển mẹ em lên ngay Bệnh viện đa khoa tỉnh Daklak. Tại đây em và gia đình em đã  may mắn gặp được những ân nhân mà cả đời này em sẽ không bao giờ quên. Đó là bác sĩ Hùng, bác sĩ Thắng và những nhà hảo tâm đã đóng góp tiền giúp mẹ em được phẫu thuật.”

Đây là lời tâm sự rất chân tình của một người nhà bệnh nhân. Trước đó cũng có một trường hợp khác phải nhập viện trong tình trạng bị ngất do ngừng tim. Đó là bệnh nhân Y Krông Niê (68 tuổi, trú tại thôn 8, xã Ea Yông, huyện Krông Pak), sau khi chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rối loạn dẫn truyền trong tim và đã thực hiện cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch tạm thời. Bệnh viện đa khoa tỉnh Daklak  chỉ định chuyển bệnh nhân lên Thành phố Hồ Chí Minh để can thiệp bằng kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn bởi kỹ thuật này bệnh viện tỉnh chưa từng thực hiện. Nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn cả 2 bệnh nhân không tuân thủ chỉ định của bác sĩ mà xin xuất viện về nhà chờ chết.

Chỉ trong một thời gian ngắn mà có nhiều bệnh nhân từ chối tiếp tục điều trị trong khi bệnh tình vẫn có thể chữa được, ngày 17-12-2013 các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mời các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) lên chuyển giao kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho ê kíp y bác sĩ của khoa Nội tim mạch và trực tiếp phẫu thuật đặt máy cho 2 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên. Bác sĩ Ngô Văn Hùng, Trưởng khoa Nội tim mạch cho biết: “Khi chúng tôi liên lạc với bệnh nhân thông báo về việc bệnh viện thực hiện phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho người bệnh, gia đình họ rất mừng. Nhưng sau khi biết được tổng chi phí cho một ca khoảng 70 triệu đồng, một lần nữa các bệnh nhân lại từ chối phẫu thuật vì lý do không có tiền, mặc dù họ có bảo hiểm y tế tự nguyện và chỉ phải đồng chi trả 20%. Trước hoàn cảnh quá khó khăn của người bệnh, Bệnh viện đã vận động y bác sĩ và các nhà hảo tâm đóng góp được 33 triệu đồng để hỗ trợ bệnh nhân thực hiện phẫu thuật duy trì sự sống. ”

Sáng ngày 19-12, cả 2 ca phẫu thuật đều tiến hành và thành công trong sự vui mừng khôn tả của người bệnh và gia đình bệnh nhân. Anh Nguyễn Tùng Sơn, con của bệnh nhân  Nguyễn Thị Phú cảm kích cho biết: “Đúng là các bác sĩ ở đây có một tấm lòng vàng hiếm có chị ạ, em rất biết ơn các bác sĩ và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình em trong lúc khó khăn này.” Anh Sơn cho biết, sau ca phẫu thuật, bác Hùng còn thường xuyên đến giường bệnh thăm mẹ em và động viên gia đình em, bác bảo: “Giờ 2 em không phải lo gì cả, chỉ lo chăm sóc mẹ cho tốt để bác mau bình phục.”

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho người bệnh không chỉ giúp bệnh nhân giảm thiểu chi phí đi lại điều trị bệnh mà còn là cơ hội để bệnh nhân bị bệnh tim cần can thiệp tại khu vực Tây Nguyên được tiếp cận dịch vụ dễ dàng hơn, được phẫu thuật sớm hơn.  Đồng thời thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, giúp người dân trên địa bàn được tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao, giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến.

Hải Yến

Back To Top