Vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư

- 20 lượt xem - Chưa phân loại
Khi khối u không nhận được các chất dinh dưỡng từ ngoài đưa vào nó sẽ “ăn thịt” người bệnh. Người bệnh sẽ chết trước khi khối ung thư chết. Vì vậy ăn kiêng, ăn gạo lức với muối, nhịn ăn là những cách gây nguy hiểm với người bệnh.

Dự trữ đường, đạm, mỡ trong cơ thể sẽ bị huy động tối đa để nuôi khối u và cung cấp năng lượng cho cơ thể tồn tại, do đó sẽ làm cho người bênh suy kiệt ngày càng nặng hơn và dẫn đến tử vong.

Ăn uống đủ dinh dưỡng sẽ đem lại cho người bệnh sức khoẻ để chống chọi với căn bệnh và quá trình điều trị nặng nề.

Chính vì vậy người bệnh cần được chăm sóc, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

  • Ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm:
+ Nhóm 1: thức ăn giàu đạm: cá, thịt, trứng, đậu,…

+ Nhóm 2: sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa

+ Nhóm 3: thức ăn giàu Vitamin: rau, hoa quả

+ Nhóm 4: thức ăn giàu tinh bột: gạo, khoai, sắn.

+Nhóm 5: Thức ăn cung cấp chất bé: dầu, mỡ

Kết hợp các thành phần trong thực đơn giữa món ăn chính và phụ xoay quanh lương thực và thực phẩm chính (tối thiểu phải đảm bảo 3 loại món ăn bao gồm: món ăn cung cấp glucid như gạo, bánh mỳ; món ăn giàu protein và acid béo như thịt, cá, trứng;  món ăn giàu chất khoáng và vitamin như rau, quả).

  • Tạo không khí vui vẻ, đầm ấm để có bữa ăn ngon
  • Tránh ăn quá nhiều chất béo
  • Không ăn thức ăn quá mặn, quá nhiều mì chính
  • Ăn nhiều rau quả có màu xanh, vàng, giàu chất chống oxi hóa thiên nhiên như: beta caroten, vitamin C, E…
Back To Top