8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt

- 7 lượt xem - Chưa phân loại

Gan là một cơ quan siêu quan trọng, chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng trong cơ thể chúng ta. Khi gan hoạt động tốt, nó sẽ làm sạch máu, giúp tiêu hóa thức ăn và chống nhiễm trùng. Gan cũng là một bộ phận siêu anh hùng trong cơ thể vì nó có sức mạnh để tái tạo khi nó bị hư hại, thay thế mô cũ bằng các tế bào mới.

Một khi chức năng gan bị suy yếu, cơ thể có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu tổn thương gan để bạn sớm nhận ra có điều gì đó nghiêm trọng với cơ quan này.

Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương, bạn nên nắm được để biết khi nào cần phải đi khám ngay lập tức.

1. Bạn có thể thấy da và mắt bị vàng

8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nếu bạn có triệu chứng này thì tức là gan của bạn có thể đang gặp rắc rối lớn. Tình trạng này được gọi là vàng da – bệnh do sắc tố vàng gây ra vàng ở da, lòng trắng mắt và chất nhầy. Màu vàng xuất hiện do lượng bilirubin dư thừa có sắc tố màu vàng cam được tìm thấy trong mật gan.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ bổ sung rằng triệu chứng ố vàng, được gọi là vàng da, có thể xảy ra khi tổn thương gan gan ngăn không cho nó xử lý chất bilirubin đó. Nguyên nhân phổ biến của loại tổn thương gan đó là viêm gan, ung thư, uống quá nhiều rượu, lạm dụng thuốc lắc, tiếp xúc với các chất độc hại và nhiễm trùng khác nhau.

Khi gan khỏe mạnh, nó sẽ dễ dàng loại bỏ bilirubin. Nhưng nếu nó bị hư hỏng nghiêm trọng, bạn thực sự chuyển sang màu vàng.

2. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức

8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Đây không phải là sự mệt mỏi đơn thuần mà còn nghiêm trọng hơn thế. Mệt mỏi do bệnh gan được đặc trưng bởi sự thiếu năng lượng tinh thần và thể chất. Bạn không có động lực để làm bất cứ điều gì. Đôi khi bạn có thể cảm thấy chỉ mệt mỏi vào buổi sáng và cảm giác như bị tra tấn khi rời khỏi giường. Nhưng cũng có khi bạn cảm thấy nó trong suốt cả ngày.

Đôi khi, bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi chỉ nỗ lực một chút. Điều này có thể xảy ra khi nguồn dự trữ chất dinh dưỡng của gan bị tổn thương và cơ thể cạn kiệt các chất dinh dưỡng của chúng như một nguồn năng lượng thay thế.

3. Bạn có thể bị sưng bụng

8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

Sưng bụng có thể là một trong những triệu chứng gây khó chịu nhiều hơn là đau đớn. Nó xảy ra khi chất lỏng được giữ lại trong bụng. Trong một số trường hợp, bụng của bạn có thể trở nên căng phồng lên trông giống như bạn đang mang thai. Đó là hậu quả của sự tích tụ chất lỏng do gan làm việc kém hiệu quả. Nếu đúng là nguyên nhân do bệnh gan thì bạn có thể thấy thêm một số triệu chứng khác như sưng chân và mắt cá chân.

4. Bạn có thể chán ăn và giảm cân

8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt - Ảnh 5.

Sốt, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau ở phía trên bên phải bụng và giảm cân là những triệu chứng không đặc hiệu cho việc gan bị to, nhưng có thể là dấu hiệu của bệnh gan và phì đại nếu các triệu chứng này tăng nặng, kéo dài…

Chán ăn hoặc không muốn ăn cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư và viêm gan. Các bác sĩ thường xác định nếu giảm cân đáng kể (tức là giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể) trong khi bạn không cố gắng giảm cân thì bạn nên liên lạc với bác sĩ càng sớm càng tốt.

5. Bạn có thể nhận thấy biểu hiện mạng nhện trên da

8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt - Ảnh 6.

Một mạng nhện trông giống như một mạng lưới các tiểu động mạch nhỏ, giãn ra nằm rất gần bề mặt của da. Nếu bạn tìm thấy chúng ở nửa trên của ngực, tay, cổ và mặt, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

6. Bạn có thể tìm thấy những vết bầm tím trên cơ thể

8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt - Ảnh 7.

Nếu bạn bị tổn thương gan, việc sản xuất protein sẽ ngừng hoặc trở nên chậm hơn. Nó gây ra tình trạng đông máu kém. Đó là lý do tại sao những người bị tổn thương gan thường hay bị chảy máu hoặc bầm tím dễ dàng hơn những người khỏe mạnh.

Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và Thận cho biết: Những người bị tổn thương gan sẽ bị bầm tím hoặc chảy máu dễ dàng hơn vì gan của họ đã làm chậm hoặc ngừng sản xuất protein cần thiết cho quá trình đông máu. Gan thực sự tạo ra một số yếu tố đông máu, tất cả đều bắt đầu biến mất ở những người bị tổn thương cơ quan đó.

7. Nước tiểu của bạn có thể sẫm màu

8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt - Ảnh 8.

Vàng da cũng làm thay đổi màu sắc của nước tiểu và phân, làm cho nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu, Dịch vụ Y tế Quốc gia giải thích. Bạn có thể thấy nước tiểu có màu nâu, cam đậm hoặc màu hổ phách. Nó xảy ra do có cùng một lượng bilirubin dư thừa trong gan.

8. Bạn có thể cảm thấy ngứa da

8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt - Ảnh 9.

Tất nhiên, mọi người đôi khi có thể cảm thấy ngứa! Nhưng trong trường hợp gan của bạn gặp rắc rối, bạn có thể gặp phải tình trạng ngứa da nhiều hơn. Phòng khám Mayo liệt kê bệnh gan là nguyên nhân cơ bản gây ngứa da, cũng như suy thận, các vấn đề về tuyến giáp và ung thư. Cơn ngứa thường ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Ngứa da còn xảy ra vì độc tố mà gan không thể lọc được nữa. Khi cơ thể bạn có quá nhiều độc tố, bạn có thể cảm thấy siêu ngứa, đặc biệt là vào ban đêm.

8 dấu hiệu bất ngờ của bệnh gan cho thấy bạn cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt - Ảnh 10.

Trong một số trường hợp, bệnh gan không gây ra bất kì triệu chứng bất thường nào. Đại học Bệnh viện và Bệnh viện Iowa cảnh báo rằng có tới một nửa số người mắc bệnh gan không có dấu hiệu.

Còn trong trường hợp một khi bệnh đã tiến triển vượt ra ngoài những triệu chứng ban đầu, tổn thương gan và các tác dụng phụ trở nên nghiêm trọng hơn. Tổ chức Gan của Mỹ giải thích mọi người có thể bị vỡ mạch máu dẫn đến gan bị vỡ, độc tố có thể tích tụ trong não và can thiệp vào chức năng tinh thần, và họ có thể bị buồn nôn hay tiêu chảy.

Khi bệnh suy gan tiến triển, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể trở nên bối rối, mất phương hướng, và vô cùng buồn ngủ, có nguy cơ hôn mê và tử vong. Tại thời điểm đó, ghép gan có thể là lựa chọn duy nhất, vì vậy, điều quan trọng là phải cố gắng xác định sớm các dấu hiệu tổn thương gan từ sớm để có cách điều trị kịp thời.

Back To Top