7 cách đơn giản giúp bạn bảo vệ mình trước nguy cơ ung thư

- 4 lượt xem - Chưa phân loại
Ung thưlà một nhóm bệnh được mô tả là sự phát triển không thể kiểm soát và lan rộng của các tế bào bất thường. Cách chữa trị ung thưlà kiểm soát sự phát triển bất thường này và ngăn ngừa các tế bào lan rộng. Cơ thể bạn có một khả năng tuyệt vời để làm điều đó – và khả năng đó có hiệu quả là nhờ vào cách sống của bạn. Nếu bạn ăn uống đầy đủ, tập thể dục, ngủ đủ giấc, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và kiểm soát căng thẳng tinh thần, tình cảm, bạn sẽ duy trì được một sự cân bằng có lợi cho sức khoẻ.
Điều này nghe có vẻ bất ngờ nhưng một nghiên cứu mang tính đột phá mới đây đã cho thấy một số loại bệnh ung thư có thể biến mất mà không cần điều trị, và nó có thể xảy ra thường xuyên hơn là bạn nghĩ. Ngược lại, nhiều chuyên gia cho biết các bệnh nhân ung thư thường có xu hướng chết vì các liệu pháp chữa trị ung thư như hoá trị liệu hơn là do chính căn bệnh ung thư. Sau đây là 7 bí quyết có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư.

1. Sử dụng thực phẩm hữu cơ

Một nghiên cứu mới công bố trên tập san Entropy đã chỉ ra rằng glyphosate – thành phần chính của thuốc diệt cỏ có liên quan đến ung thư. Glyphosate chỉ là một trong rất nhiều loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp có nguy cơ gây ung thư cao. Do đó, sử dụng các thực phẩm dán nhãn hữu cơ (organic) – thực phẩm không chứa thuốc diệt sâu, diệt cỏ… được coi là tốt hơ thực phẩm thông thường.

2. Uống trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó giúp ngăn ngừa ung thư da, phổi, thận và gan. Chỉ cần 2 cốc mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị ung thư về đường tiêu hóa tới 32%. Đàn ông uống hơn 5 cốc mỗi ngày cũng giảm nửa nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

7 cách đơn giản giúp bạn bảo vệ mình trước nguy cơ ung thư
Ngoài tác dụng giải nhiệt, trà xanh còn ngăn bệnh ung thư. 

3. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Thật không may, ngay cả lối sống lành mạnh nhất cũng không làm cho bạn hoàn toàn miễn dịch với bệnh ung thư. Việc phát hiện sớm giúp mọi người nâng cao tối đa tỷ lệ sống sót. Có điều, giữa khám vú, khám da, phết cổ tử cung, xét nghiệm STD, chụp quang tuyến vú và nội soi, thật khó khăn khi sắp đặt thứ tự ưu tiên. Bạn nên tham khảo mục Sức khỏe trên Women’s Health để nhớ những gì cần kiểm tra đúng thời điểm. (xem thêm: Các loại kiểm tra sức khỏe cần thiết ) 

4. Ăn các loại hoa quả và rau tươi

Ăn hoa quả và rau tươi có các loại màu sắc khác nhau 5 hoặc nhiều hơn 5 lần một ngày. Hoa quả và các lọai rau xanh có đầy đủ các chất chống oxy hóa, các loại hóa chất từ thực vật và các chất dinh dưỡng khác có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và làm giảm khả năng mắc các bệnh ung thư. Các loại rau và hoa quả chứa các màu sắc xanh, đỏ, vàng và da cam là những loại có nhiều chất dinh dưỡng nhất.

7 cách đơn giản giúp bạn bảo vệ mình trước nguy cơ ung thư
Các loại quả tươi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch.

5. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh 

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh bằng cách kiểm soát khẩu phần ăn và hạn chế các loại thức ăn có chứa hàm lượng calorie cao. Một chế độ ăn có chứa nhiều các loại hoa quả và rau xanh giúp thay thế các loại thức ăn có nhiều chất béo. Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ cho thấy 100 000 trường hợp ung thư tại Mỹ là do cơ thể dư thừa chất béo.

6. Tập thể dục đều đặn

Các môn tập như thể dục thẩm mỹ, chạy bộ hay bơi đều bảo vệ phái nữ khỏi bị ung thư vú, nhưng cần phải tập ít nhất 5 tiếng mỗi tuần. Những hoạt động nhẹ nhàng hơn như đi bộ, chơi golf không có hiệu quả bằng. Tập thể dục làm giảm hàm lượng hoóc môn cần thiết để tế bào ung thư phát triển.

7 cách đơn giản giúp bạn bảo vệ mình trước nguy cơ ung thư
Tập thể dục thường xuyên cũng giúp ngăn các tế bào ung thư phát triển.
7. Ngừng hút thuốc
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 174.100 người tử vong do bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc lá trong năm 2013. Nếu bạn hiện đang hút thuốc, cần bỏ thói quen này càng sớm càng tốt, tiến sĩ Vilma Cokkinides, giám đốc chiến lược về các yếu tố nguy cơ và thử nghiệp của Hiệp hội ung thư Mỹ, tư vấn. Càng sớm từ bỏ nó, bạn càng sống lâu hơn. Bạn cũng đừng lo lắng về chuyện phì ra ngay sau khi bỏ thuốc lá. Vẫn có một số cách để thoát khỏi thói quen hút thuốc mà không tăng cân.
Back To Top