6 công nghệ làm thay đổi y khoa

- 7 lượt xem - Tin tức

1/ Artificial Intelligence:

Y khoa sẽ không còn điều trị bằng những công thức chung, mà hướng tới công thức riêng cho từng bệnh nhân, bởi mỗi cá thể là một thế giới hoàn toàn khác biệt với kiểu gen, thông số sinh học, môi trường sống, thói quen sinh hoạt – ăn uống – vận động và nhiều thông số khác… không bộ óc bác sĩ nào có thể phân tích được nguồn dữ liệu cực lớn này, cùng với nguồn dữ liệu khổng lồ của các nghiên cứu – thử nghiệm thuốc – điều trị đã và đang thực hiện. IBM Watson là bộ óc thông minh tổng hợp tất cả dữ liệu, phân tích và đề ra một liệu pháp phù hợp cho từng cá thể. Lưu ý đây chỉ là một phần của tham vọng cực lớn mà IBM Watson muốn thực hiện.

2/ Brain-computer và Brain-Brain interface:

Nhóm nghiên cứu tại đại học Harvard đã và đang thực hiện những thử nghiệm: Con người dùng bộ não của mình điều khiển đuôi con chuột, cũng như những chuyển động của người khác. Những điều chỉ có ở phim giả tưởng có khả năng sẽ thành hiện thực: Điều khiển hướng dẫn bệnh nhân từ xa, điều khiển người khác phẫu thuật và nhiều ứng dụng khác có thể được tưởng tượng ra.

6 công nghệ làm thay đổi y khoa
 

3/ Công nghệ 3D printing:

Trở lại hiện tại một chút, công nghệ 3D printing đã thành công bước đầu trong việc tạo ra mẫu mô người, được chứng minh có hoạt động tương tự mô người tự nhiên. Công nghệ này mở ra khả năng thử nghiệm độc chất, bệnh tật, thuốc trên mẫu mô người trước khi sử dụng trên người. Thậm chí công nghệ này còn được dự kiến có thể thay thế – ghép – sửa chữa những cơ quan bị suy yếu.

4/ Robotics:

Phiên bản đầu tiên của Eksobionics có thể giúp người liệt 2 chân có thể đứng và đi lại độc lập.

5/ Chẩn đoán điện tử:

Một sản phẩm cầm tay, không xâm lấn có thể chẩn đoán tốt hơn một nhóm bác sĩ không? Dù có hay không, các thiết bị hiện nay đã có thể thu thập số liệu, chẩn đoán, gửi thông tin đến bác sĩ đang du lịch ở đâu đó và điều trị bệnh nhân từ xa.

6/ Giao tiếp bác sĩ – bệnh nhân tự động hoá:

Máy móc – công nghệ có thể đánh giá tiền sử bệnh lý, kiểm tra dấu hiệu sinh tồn, chẩn đoán, giải quyết một phần công việc, cũng như thu thập và theo dõi liên tục các thông số sinh học (mc10inc)… những công nghệ này đã góp phần lớn giải phóng bệnh nhân khỏi bác sĩ – bệnh viện, cũng như giảm bớt công việc của nhân viên y tế, dành cho nhân viên y tế nhiều thời gian vào những công việc khác quan trọng hơn.

Những công nghệ này đã dẫn đến những thay đổi với tốc độ chóng mặt cả về dịch vụ y tế, chất lượng y tế, nhận thức của người dân, thậm chí là thói quen thực hành của nhân viên y tế. Thật là khó để dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo…

BS. Phạm Ngọc Trung

Back To Top