54 năm khoẻ mạnh, nam bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong đau đớn do vỡ khối u gan

- 33 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm chóng mặt, buồn nôn. Trước đó khoảng 1 tháng những cơn đau âm ỉ vùng mạn sườn đã xuất hiện kèm theo triệu chứng mệt mỏi, ăn kém, gầy sút cân nhưng bệnh nhân khá chủ quan nên bỏ qua không đến bệnh viện thăm khám.
Bệnh nhân cho biết 54 năm qua chú hoàn toàn khỏe mạnh, chưa phải đi bệnh viện khám hay điều trị bao giờ, đây là lần đầu tiên đến bệnh viện khám vì quá đau bụng và mệt.
Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau đớn, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cần thiết và giảm đau cho bệnh nhân.
Kết quả siêu âm ổ bụng có hình ảnh nhiều nốt và khối nhu mô gan (theo dõi tổn thương HCC) kèm dịch tự do ổ bụng, các bác sĩ đã hội chẩn đề nghị phối hợp thêm chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc.
Kết quả Chụp CLVT ổ bụng có thuốc cho hình ảnh nhiều khối u gan, nghi ngờ có điểm chảy máu ở vị trí khối u hạ phân thùy S4; Nhiều dịch máu quanh gan và ổ bụng; Nhiều hạch vùng rốn gan và quanh động mạch chủ bụng; Dày cành trong tuyến thượng thận trái; Nhiều khối vùng đáy phổi hai bên.
Sau khi có kết quả các bác sĩ đã tư vấn cho người nhà bệnh nhân chi tiết về tình trạng bệnh của BN và những nguy cơ có thể xảy ra, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện điều trị tích cực với chẩn đoán: U gan vỡ – theo dõi HCC gan di căn phổi.
Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng của bệnh nhân
Các bác sĩ liên khoa Hồi sức cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Ung bướu đã tiến hành hội chẩn cùng chuyên gia Bệnh viện K Trung Ương và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.
Các bác sĩ cho biết số ca mắc ung thư gan ngày càng gia tăng, do mức sống và các yếu tố nguy cơ, không phải khi nào bệnh nhân cũng có dấu hiệu lâm sàng, mà khi đã có dấu hiệu tức bệnh đã ở giai đoạn muộn, khối u đã to và rất khó khăn trong điều trị thậm chí bệnh nhân có thể tử vong. Vì vậy, phòng chống bằng hạn chế các yếu tố nguy cơ và sau đó là khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.
Với người từ 40 tuổi trở lên, đã uống rượu, hút thuốc, việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng và nên khám ở những bệnh viện, trung tâm tầm soát ung thư có uy tín và chất lượng, nếu có những biểu hiện như có ho nhiều, mệt mỏi và có tiền sử hút thuốc, uống rượu (yếu tố nguy cơ) thì mới cần thực hiện các xét nghiệm và chụp chiếu chuyên sâu.
Back To Top