20 người chết, 98 người bị thương trong vụ nổ tại Phú Thọ

- 8 lượt xem - Tin tức

Theo Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, 7h50' ngày 12/10, tại Xí nghiệp Thuốc nổ – pháo hoa, Nhà máy Z121 xảy ra vụ cháy nổ trong kho pháo hoa. Đến 14h cùng ngày, thống kê ban đầu cho thấy có 20 người chết. Bộ Y tế cho hay, số người bị thương gần 100, nhiều trường hợp nặng.

y-te1-480-1935-1381580935-8169-138163036

Nhiều bệnh nhân đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng bị bỏng nặng. Ảnh: Đỗ Việt

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cho hay toàn bộ dây chuyền sản xuất và kho pháo hoa Xí nghiệp thuốc nổ – pháo hoa bị cháy sập; một số công trình nhà xưởng bị hư hỏng; nhiều nhà dân xung quanh bị hư hại.

Các lực lượng công an, quân đội và cứu hộ được huy động lên tới hàng trăm người. Bộ Quốc phòng cho hay, đến 12h30, đám cháy đã được khống chế.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên VnExpress tại hiện trường cho biết, đến 17h, khói vẫn bốc lên từ nhà máy, nhiều tiếng nổ vẫn phát ra với cột sáng cao cả chục mét.. Hiện trường đã được phong tỏa trong bán kính hơn một km. Nhiều gia đình hộ dân vẫn trong tình trạng sơ tán. Đến tối nay, một số ít người đàn ông đã trở về nhà dọn dẹp đống đổ nát. Điện bị cắt trong phạm vi 3 km.

chay-7.jpg

Lực lượng cứu hộ quân đội được điều đến hiện trường. Ảnh Báo Phú Thọ

Theo Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng, nguyên nhân do thuốc nổ pháo hoa bốc cháy làm cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất.

Ngay sau vụ cháy xảy ra, thượng tướng Trương Quang Khánh (Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), trung tướng Dương Đức Hòa (Tư lệnh Quân khu 2) đã có mặt tại hiện trường phối hợp chỉ đạo cứu hộ và khống chế vụ nổ.

chay-3-2437-1381583004.jpg

Người dân thu lượm đồ đạc sau vụ nổ.

Ông Võ Hoàng Hiển, Chánh văn phòng Bộ Quốc Phòng cho biết, trong số 20 người thiệt mạng có 19 công nhân của nhà máy Z121 và một người dân là nam thanh niên đang đi trên đường thì bị mảnh kim loại bay trúng vào cổ

“Theo một số anh em dưới nhà máy báo về, khả năng còn nhiều người trong tình trạng nguy kịch khó qua khỏi đêm nay. Hiện Bộ Quốc phòng đang triển khai tất cả các biện  pháp để khắc phục hậu quả, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời vẫn có phương án dự phòng nếu tiếp tục còn xảy sự cố”, Ông Hiển nói.

Ông Lê Thanh Bình, Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng cho biết, đến chiều nay vẫn còn một số tiếng nổ phát ra, nhưng là những quả pháo nhỏ. "Các lực lượng đã triển khai tất cả các biện pháp đảm bảo an toàn. Người dân có thể yên tâm quay về nhà", ông Bình nói.

chay-1-JPG-4517-1381583005.jpg

17h chiều 12/10 khói và nhiều tiếng nổ vẫn lẻ tẻ phát ra từ hiện trường.

Bộ Quốc phòng hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 50 triệu đồng; mỗi người bị thương 10 triệu đồng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Sở Y tế các địa phương huy động bác sĩ giỏi cùng mọi nguồn lực hỗ trợ cấp cứu kịp thời các nạn nhân.

Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ.

Back To Top