100% bệnh nhi sởi điều trị tại BV Xanh Pôn (Hà Nội) không tiêm phòng

- 21 lượt xem - Tin tức

BS Nguyễn Văn Thường- Trưởng khoa Nhi-Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, tính từ ngày 15/12/2013 đến nay, khoa đã tiếp nhận và điều trị 124 ca sốt ban phan nghi sởi, trên 90% số này có biến chứng vào phổi. Khoa đã thực hiện xét nghiệm 68 ca, trong đó 33 ca dương tính với sởi. Hầu hết các ca bệnh đều là trẻ em dưới 5 tuổi, ca bệnh nhỏ tuổi nhất chỉ mới 1,5 tháng tuổi. 100% các trường hợp dương tính với sởi đều chưa tiêm phòng. Bác sĩ Thường cũng khuyến cáo các bà mẹ lưu ý khi trẻ sốt cao và có phát ban cần đưa đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Từ cuối tháng 12/2013 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có trên 40 trường hợp dương tính với sởi và trên 180 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Để công tác phòng và điều trị tốt bệnh sởi, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm tra các cơ sở y tế về nhân lực và vật tư trang thiết bị y tế để điều trị dứt điểm bệnh sởi không để dịch bùng phát.

TS Nguyễn Khắc Hiền – giám đốc Sở y tế đã hoan nghênh những cố gắng của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trong công tác tiếp nhận, cách ly và điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu không chỉ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn mà tất cả các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố cần tập trung chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tiếp nhận, chẩn đoán, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp bệnh nhân nghi sởi. Tăng cường tập huấn về điều trị bệnh sởi cho nhân viên y tế tại đơn vị. Tăng cường công tác tuyên truyền tiêm phòng sởi cho trẻ trong cộng đồng cũng như trong các đơn vị y tế. Tổ chức tốt công tác khám, sàng lọc trong quá trình tiêm chủng, hạn chế tối đa sự cố trong tiêm chủng cũng như tiêm phòng đúng và đủ liều để có thể phòng được bệnh.

Cùng với sự chuẩn bị chu đáo trong phòng, điều trị bệnh sởi trong toàn ngành, trước mắt, Sở y tế Hà Nội giao cho Trung tâm YTDP phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sớm điều tra tình hình mắc sởi tại Hà Nội nhằm mô tả đặc điểm dịch tễ học có cơ sở khoa học trong phòng chống hiệu quả, hạn chế thấp nhất dịch quay trở lại theo chu kỳ 3 năm lặp lại như năm nay.

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội, cho biết, toàn TP có khoảng 700.000 trẻ dưới 5 tuổi, trong đó khoảng 35.000  – 40.000 trẻ có nguy cơ mắc sởi.

Back To Top