Xót xa bác sĩ ngày nay, không cẩn thận là bị đánh

- 20 lượt xem - Tin tức

Theo thống kê của Bộ Y tế, có hàng chục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào bệnh viện hành hung, đe dọa y, bác sĩ, gây rối làm mất an ninh trật tự.

Các vụ việc chủ yếu xảy ra ở bệnh viện tuyến tỉnh (60%), bệnh viện tuyến Trung ương (20%). 70% người bị hành hung là bác sĩ, 15% là điều dưỡng. 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện.

Hà Nội: Đánh bác sĩ vì không được chuyển viện

Xot xa bac si ngay nay, khong can than la bi danh hinh anh 1

Bác sĩ bị bố bệnh nhi đánh, vết máu vương trên hồ sơ bệnh án và nền nhà. Ảnh: L.P

Ngày 13/4, bệnh nhi 10 tháng tuổi được đưa vào nhập viện với chẩn đoán tiêu chảy do rotavirus. Ngày 16/4, người nhà yêu cầu chuyển viện.

Tuy nhiên, bác sĩ Lê Quang Dương, Phó khoa Hồi sức cấp cứu (BV Thạch Thất, HÀ Nội) cho rằng, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định, không còn đi ngoài nên không cần thiết phải chuyển tuyến và bệnh viện vẫn đủ khả năng kiểm soát.

Trong lúc bác sĩ đang xem hồ sơ bệnh án, bố bệnh nhi bất ngờ dùng chiếc cốc đập thẳng vào đầu bác sĩ. Bác sĩ Dương bất tỉnh, máu vương dính cả lên bệnh án.

Ngay lập tức, bác sĩ Dương được cấp cứu tại chỗ, khâu 7 mũi trên đầu. Sau đó theo đề nghị của gia đình, bệnh viện đã đồng ý chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hà Nội: Bố bệnh nhi bắt bác sĩ quỳ xin lỗi

Ngày 16/6, một bác sĩ tên Vinh công tác ở khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Thể thao Việt Nam bị 2 người hành hung.

Nguyên nhân bắt nguồn từ ngày 30/5/2017, một gia đình ở Từ Liêm đưa bé trai 5 tuổi đến bệnh viện khám do té ngã. Bác sĩ Vinh khám chỉ định chụp 2 phim X-quang nhưng không phát hiện biểu hiện gì đặc biệt ngoài vết tấy đỏ, sưng đau.

Tuy nhiên, 3 ngày sau tái khám một bác sĩ khác phát hiện có vết rạn ở xương bệnh nhi nên khuyên đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương bó bột. Bố bệnh nhi nhắn tin đe dọa bác sĩ Vinh, sau đó chặn đánh rồi bắt quỳ xin lỗi.

Bắc Giang: Bác sĩ bị ném máy đo huyết áp vào đầu

Xot xa bac si ngay nay, khong can than la bi danh hinh anh 2

Bác sĩ Long bị thương ở đầu

Ngày 12/7, bác sĩ Nguyễn Văn Long, Khoa Ngoại – Bệnh viện đa khoa huyện Việt Yên sau khi xử lý vết thương nhỏ ở cánh tay và khuỷu tay cho một bệnh nhân, khi đánh máy in giấy cho người bệnh này đi chụp hình thì bất ngờ bị một người (trong nhóm đi cùng người bệnh) cầm máy đo huyết áp ném vào đầu.

Bác sĩ Long bị rách da đầu, chảy máu phải khâu 5 mũi, có biểu hiện mờ mắt.

Hà Nội: Hành hung nhân viên y tế vì cho rằng bác sĩ thờ ơ

Xot xa bac si ngay nay, khong can than la bi danh hinh anh 3

Cảnh cắt từ clip bệnh viện, người áo đen là Nguyễn Tiến Dũng đang cầm vật cứng hành hung các bác sĩ

Rạng sáng 25/7, tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận  một phụ nữ 32 tuổi được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng thở nhanh, co quắp chân tay.

Các bác sĩ cấp cứu, tiêm thuốc giảm đau, cho uống thuốc an thần và tiếp tục theo dõi.

Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân cho rằng cán bộ y tế bỏ mặc bệnh nhân và to tiếng lăng mạ, cầm vật cứng, ghế đuổi đánh, hành hung bác sĩ.

Trong 3 nhân viên y tế bị đánh có một điều dưỡng đang mang bầu tháng cuối.  

Nghệ An: Giám đốc hành hung nữ bác sĩ

Xot xa bac si ngay nay, khong can than la bi danh hinh anh 4

Người bị tố là đã tát vào mặt bác sĩ là giám đốc của công ty nơi bệnh nhân đang làm việc.

Ngày 18/8, Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Nam (26 tuổi, trú ở TP.Vinh) nhân viên của công ty xây dựng Tân Thắng bị tai nạn giao thông.

Trong quá trình cấp cứu cho bệnh nhân, bác sĩ Hoàng Thị Minh đã bị ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty Cổ phần Xây lắp Tân Thắng, đã lao đến chửi bới rồi đánh đập khiến bác sĩ Minh loạng choạng, ngã ra phía sau.

Khi phát hiện bác sĩ Minh bị đánh, điều dưỡng Lê Quang Hòa chạy lại can ngăn, tuy nhiên cũng bị ông Thắng xông lại chửi bới và đe dọa.

Đặc biệt, trong clip mà camera an ninh của Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An ghi lại còn có sự xuất hiện của ông Nguyễn Xuân Huân – Chủ tịch UBND phường Trung Đô, TP.Vinh (là người nhà của bệnh nhân Nam – PV).

Quảng Bình: Hành hung bác sĩ và cán bộ công an tại bệnh viện

Xot xa bac si ngay nay, khong can than la bi danh hinh anh 5

Bác sĩ Sơn sau khi bị hành hung phải nằm điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới – Ảnh: Quốc Nam

Ngày 23-10 khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận một bệnh nhân bị tai nạn giao thông tên là Y Giang Long (Gia Lai).

Sau đó, một nhóm ba thanh niên là bạn của Long đến, gọi người va chạm giao thông là ông Lê Trần Minh Tâm (cán bộ Công an tỉnh Quảng Bình) ra đánh gục tại chỗ.

Bác sĩ Trần Văn Sơn, Phó trưởng khoa cấp cứu chạy ra can ngăn và cấp cứu cho ông Tâm thì bị nhóm trên lao vào hành hung.

Hậu quả là bác sĩ Sơn bị đa chấn thương, mắt sưng, có dấu hiệu rách giác mạc và hiện đang nằm điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Còn ông Tâm, sau khi bị hành hung cũng được đưa vào cấp cứu với các dấu hiệu bị đa chấn thương, dập hốc mắt, hiện đã được chuyển ra Hà Nội điều trị.

Back To Top