Viêm gan B, nguyên nhân và triệu chứng

- 16 lượt xem - Tiêu hóa - Gan - Mật - Tụy

Viêm gan B là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu và là bệnh nhiễm trùng gan phổ biến nhất thế giới. 

Triệu chứng của bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B có rất ít triệu chứng, đặc biệt giai đoạn đầu triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm với bệnh khác, người bệnh thường tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe

Cơ thể mệt mỏi: Bệnh nhân mắc bệnh thường thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, có nhiều người tự nhiên mệt như hết cả hơi sức …

Sốt: Có nhiều người khi mới bị nhiễm virus  thường có hiện tượng sốt nhẹ.

Rối loạn tiêu hóa: Những người  bệnh thường gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn, táo bón, một số người thấy bụng chướng….

Vàng da: là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất. Tuy nhiên khi bị vàng da tức là bệnh gan đã ở mức nghiêm trọng, cần đi khám ngay.

Xuất huyết dưới da: Khi thấy có triệu chứng da xuất hiện ban xuất huyết cần đi khám sức khỏe ngay bởi đây là một trong những triệu chứng biểu hiện mắc bệnh khá nặng.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B tồn tại trong máu và các dịch cơ thể của người bệnh. Vì thế, viêm gan siêu vi B lây chủ yếu qua những con đường sau đây:

Đường máu: Bệnh có thể lây qua trong trường hợp truyền máu, phẫu thuật, tiêm chích ma túy. Ngoài ra, dùng dao cạo râu, bàn chải đánh răng chung với người mắc bệnh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh do khả năng trầy xước lớn, virus dễ dàng thâm nhập qua các vết xước này…

Đường tình dục: Virus viêm gan siêu vi B tồn tại trong tinh dịch và dịch âm đạo. Vì thế, các hành vi tình dục không sử dụng biện pháp an toàn rất dễ làm lây nhiễm.

Từ mẹ sang con: Người mẹ mắc bệnh viêm gan siêu vi B có thể lây cho thai nhi lên đến 90% nếu không cho bé tiêm huyết thanh trong vòng 24h đầu sau sinh.

Cách phòng tránh bệnh?

Tiêm phòng là biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Không quan hệ tình dục với người không rõ tình trạng sức khỏe hoặc sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Không dùng chung vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải, lược…với người khác.

Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ.

Trường hợp vợ chồng trước khi quyết định có con cần kiểm tra xác định có ai nhiễm bệnh không. Trong quá trình mang thai, người mẹ cũng cần thường xuyên thăm khám, thời điểm này nếu bị virus tấn công rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Back To Top