Vàng da sơ sinh do huyết tán quá mức, ngay sau sinh 9 tiếng bệnh nhi phải chuyển đơn vị điều trị tích cực

- 13 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Đơn nguyên sơ sinh – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bé sơ sinh nam 9 giờ tuổi vào khoa trong tình trạng da vàng tăng dần toàn thân từ bụng xuống chân.
Đây là trường hợp có xuất hiện vàng da sớm ngay sau sinh và được phát hiện kịp thời. Kết quả test Bilirubin qua da : 245 umol/L ( cao hơn 14 lần mức bình thường) nguy cơ gây tổn thương não nếu không được kịp thời điều trị.
Nhận thấy đây là một trường hợp có thể chuyển biến nặng, các bác sĩ tại đơn nguyên nhanh chóng đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp. Sơ sinh được chiếu đèn vàng da tích cực .Sau điều trị tích cực sau 7 ngày tình trạng sức khoẻ của bé ổn định, kết quả test Bilirubin qua da trong giới hạn cho phép và bé có thể được ghép mẹ.
Bác sĩ Trần Thị Cườm – Phó trưởng khoa Nhi BVĐK Hùng Vương cho biết:
“Trẻ bị vàng da sơ sinh huyết tán quá mức sẽ có biểu hiện vàng da sớm trong 24h đầu sau sinh,
Nếu trẻ vàng da quá mức và không được điều trị kịp thời, chất độc sẽ ngấm vào não gây biến chứng thần kinh khả năng hồi phục thấp để lại biến chứng, thậm chí có thể tử vong”.
Bố mẹ cần lưu ý các dấu hiệu vàng da bệnh lý:
1. Vàng da đậm xuất hiện sớm khoảng 24h sau sinh.
2. Không hết vàng trong 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần với trẻ non tháng.
3. Vàng da toàn thân và cả mắt.
4. Vàng da kết hợp với các bất thường như: Bỏ bú, sốt, quấy khóc hoặc li bì…
5. Xét nghiệm Bilirubin máu tăng cao.
Bác sĩ khuyến cáo, trong những ngày đầu sau sinh, trẻ cần được theo dõi sát để phát hiện vàng da nặng. Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được điều trị.
Back To Top