TRIỂN KHAI KỸ THUẬT CHỌC HÚT VÀ TIÊM XƠ U NANG THẬN DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM

- 157 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Nam bệnh nhân 52 tuổi vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám với biểu hiện đau tức vùng thắt lưng, đau âm ỉ vùng hố thận trái. Kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh khối u nang thận kích thước lớn 8.94cm x 7.19cm. Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn thực hiện chọc hút và tiêm xơ u nang thận.
Nang thận là một trong các bệnh lý về thận hay gặp, trong đó phổ biến là nang thận đơn thuần – là một tổn thương lành tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nang thận đơn thuần có kích thước lớn gây triệu chứng (đau thắt lưng, tăng huyết áp,…) hoặc có biến chứng (chảy máu, nhiễm trùng,…) thì cần được điều trị.
Các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã áp dụng phương pháp chọc hút và tiêm xơ u nang thận dưới hướng dẫn siêu âm mang lại hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân.
Ưu điểm của phương pháp:
– Bệnh nhân không cần gây mê, không phải trải qua cuộc phẫu thuật phức tạp
– Chi phí hợp lý và hiệu quả cao;
– Xâm lấn tối thiểu nên có thể ra viện ngay trong ngày, chỉ sau 2-3 giờ sau khi thực hiện;
– Hiệu quả tiêm xơ đem lại kết quả tương tự dẫn lưu dịch qua nội soi ổ bụng và ít có biến chứng hơn.
Việc thực hiện kỹ thuật này giúp người bệnh không phải chuyển tuyến trên, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian điều trị cho người bệnh. Người bệnh có BHYT sẽ được thanh toán theo quy định. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân khu vực Miền núi phía Bắc.
Back To Top