Tổng hợp nguyên nhân gây đau tại buồng trứng của chị em

- 196 lượt xem - Sản phụ khoa, Y học thường thức

Tình trạng đau tại buồng trứng có thể là biểu hiện của nhiều vấn đề khác nhau. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu triệu chứng này có phải là biểu hiện của u nang buồng trứng không? Nếu phải, nó có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe sinh sản?.

Buồng trứng đóng vai trò trong chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển các đặc tính tình dục của phụ nữ. Theo chu kỳ, một tháng các nang trứng ở buồng trứng sẽ trưởng thành thành trứng và được đưa ra khỏi buồng trứng quá trình này được gọi là rụng trứng.

Đau một bên của buồng trứng có thể biểu hiện những vấn đề nào?

Chúng ta thường quan niệm triệu chứng đau đều thể hiện một vấn đề, một bệnh lý nhất định. Đặc biệt, đau thường gắn liền với việc một bộ phận, cơ quan nào đó bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, tổn thương. Bởi vậy, nhiều phụ nữ không khỏi lo lắng khi bị đau một bên buồng trứng.

Nhiều phụ nữ không khỏi lo lắng khi bị đau một bên buồng trứng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh

Tuy nhiên, thực hư của vấn đề này như thế nào? Liệu rằng có bao nhiêu lý do dẫn tới việc buồng trứng bị đau?

Bị đau một bên buồng trứng do quá trình rụng trứng

Quá trình rụng trứng là khi trứng được phóng ra bởi hoạt động của buồng trứng. Quá trình này thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, không có nhiều phụ nữ cảm thấy có biểu hiện bất thường nào trong quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, một vài người lại nhận thấy rõ những cơn đau tại hai bên của khung chậu dưới khi trứng rụng. Rụng trứng, chị em có thể cảm nhận cơn đau ở một hoặc cả cả hai bên buồng trứng, đôi khi có thể kèm theo buồn nôn hoặc một số dấu hiệu bất thường tại âm đạo.

Viêm vùng chậu

Vùng chậu bị viêm nhiễm, nếu không nhanh chóng xử lý thì tình trạng có thể diễn biến nặng. Tiếp đó, các tác nhân gây viêm hoàn toàn có thể lan tới tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Bệnh thường xuất phát từ một số tác nhân lây truyền qua quan hệ tình dục hoặc xuất hiện sau khi sinh con, thực hiện một thủ tục xâm lấn khác.

Xoắn tại buồng trứng

Phần nối giữa thành bụng và buồng trứng là một dây chằng mảnh. Những dây chằng này cũng trực tiếp ảnh hưởng tới các mạch máu, các dây thần kinh kết nối với buồng trứng. Bởi vậy, khi các dây chằng này bị xoắn, thắt nút, áp lực máu dồn về buồng trứng tăng lên. Ngoài ra, máu không được lưu thông, trao đổi, cung cấp cũng khiến người bệnh có thể cảm nhận cơn đau từ nhẹ tới dữ dội.

Tình trạng xoắn buồng trứng có thể xuất phát từ những u nang, khiến cho kích thước của buồng trứng to hơn, cấu trúc phức tạp hơn. Thậm chí, buồng trứng của chị em còn có nguy cơ hoại tử vì hiện tượng này.

Chị em đau một bên buồng trứng do lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xuất hiện khi các mô nội mạc tử cung bong tróc và dính vào các vùng ở bên ngoài tử cung. Vị trí mà chúng bám vào có thể là bất cứ cơ quan nào gần với tử cung. Sau khi cố định vị trí, chúng tiếp tục phát triển. Phần lớn chị em bị lạc nội mạc tử cung và phát hiện triệu chứng đau khi những mô nội mạc này bám vào phần bụng hoặc trong tiểu khung, có bao gồm buồng trứng.

Thời gian đầu chu kỳ, các mô này không ngừng phát triển dưới sự ảnh hưởng của việc các hormone không ngừng tăng lên. Thời gian hành kinh, các mô này cũng bong ra và trực tiếp làm ảnh hưởng tới hoạt động của các bộ phận. Cụ thể, biểu hiện thường gặp là chảy máu trong, xuất hiện sẹo cứng và đau bụng, đau vùng chậu dữ dội.

U nang buồng trứng – nguyên nhân thường gặp khiến chị em đau một bên tại buồng trứng

Một trong những nguyên nhân gây đau buồng trứng khiến chị em nghi ngờ là u nang buồng trứng. Những u nang này thường lành tính, chứa đầy dịch lỏng và có thể không ngừng phát triển. Triệu chứng điển hình của u nang buồng trứng thường khó phát hiện hoặc dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Tuy nhiên, khi u nang bị xoắn, vỡ thì triệu chứng sẽ bộc lộ rõ ràng hơn:

– Thường xuyên cảm thấy đau tại vùng bụng, vị trí buồng trứng.

– U nang phát triển, ảnh hưởng tới dạ dày, trực tràng và đường tiêu hóa, dẫn tới hiện tượng đầy hơi.

– Kinh nguyệt không ổn định.

U nang buồng trứng có thể là một trong những nguyên nhân của tình trạng này

– Đi tiểu nhiều, thường xuyên không kiểm soát được phản xạ tiểu tiện.

– Thường cảm thấy đầy bụng, khó chịu.

Xem thêm: Các dấu hiệu có thể gặp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Hội chứng tàn dư sau phẫu thuật buồng trứng

Sau phẫu thuật buồng trứng, những triệu chứng còn lại có thể khiến chị em cảm thấy khó chịu. Cụ thể, với những trường hợp cắt bỏ buồng trứng hay ống dẫn trứng, triệu chứng đau hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt, trong quá trình quan hệ hay vệ sinh, biểu hiện đau sẽ càng dữ dội hơn.

U nang buồng trứng dẫn tới đau một bên tại buồng trứng ảnh hưởng như thế nào?

Từ những thông tin nêu trên, có thể xác định u nang buồng trứng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng một bên buồng trứng bị đau. Tuy vậy, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của khối u này không hẳn quá phức tạp.

– Đối với những khối u nang buồng trứng lành tính: Những khối u này không phát triển phức tạp, không có nguy cơ xoắn, vỡ. Vậy nên, biến chứng từ những khối u lành tính không cao. Những cơn đau thường nhẹ và không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng cuộc sống.

– Đối với những khối u nang buồng trứng có nguy cơ biến chứng: U nang buồng trứng khi phát triển to, có nguy cơ xoắn, vỡ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Đầu tiên, chúng có thể khiến cho cả buồng trứng một bên hoặc hai bên bị nhiễm trùng.

Hoạt động buồng trứng bị ảnh hưởng. Những u nang lớn hoặc có số lượng nhiều có thể gây ảnh hưởng đến việc rụng trứng và làm giảm khả năng thụ thai. Nếu u nang ở gần các ống dẫn trứng, nó có thể gây tắc ống dẫn và ngăn cản trứng di chuyển đến tử cung, gây ra vô sinh hoặc khó có thai.

Đau, khó chịu tại buồng trứng nếu tiếp tục kéo dài sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Bởi vậy, việc lơ là, chủ quan với các bệnh lý tại buồng trứng sẽ khiến nhiều bệnh nhân phải gánh chịu hệ quả nghiêm trọng. Chị em nên chủ động thăm khám định kỳ hoặc thăm khám sớm khi có dấu hiệu đau một bên buồng trứng. Đồng thời, nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm để được tư vấn phương pháp hỗ trợ. Điều trị phù hợp, đúng nguyên nhân mới là hướng đi để chị em dần thấy được hiệu quả cho những vấn đề của bản thân.

Back To Top