Tổng hợp các dấu hiệu của quý ông bị rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương đã trở thành một nỗi ám ảnh đối với nam giới, bởi đây là bệnh lý khiến cho bản lĩnh đàn ông của họ đi xuống, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức cần thiết về bệnh lý rối loạn cương dương.

TỔNG QUAN VỀ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật cương không đủ cứng hay không đủ khả năng duy trì sự cương cứng nhằm tiến hành thỏa mãn trọn vẹn các hoạt động tình dục. Đây là một trong những biểu hiện của bệnh yếu sinh lý ở phái mạnh.

 

Hiện tượng cương là quá trình sinh lý rất phức tạp. Quá trình này có sự tham gia của những hệ thống thần kinh, tâm thần, nội tiết, mạch máu, cấu trúc của dương vật… để đưa máu tới thể hang nhiều, giúp dương vật căng cứng. Vì thế, bất kỳ trở ngại nào trong quá trình này dù nhỏ nhất cũng có khả năng gây rối loạn cương.

Do đó, rối loạn cương có thể là do một nguyên nhân hoặc do sự phối hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Năm nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là nội tiết tố, thần kinh, tâm thần, hệ thống mạch máu dương vật và những nguyên nhân bất thường về hình thể cấu trúc của dương vật. Ngoài ra, các chấn thương vùng chậu, bộ phận sinh dục và sử dụng thuốc cũng là những nguyên nhân thường gặp.

NGUYÊN NHÂN RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

Phần lớn các rối loạn cương dương đều liên quan tới rối loạn mạch máu, thần kinh, tâm lý và hormone. Dùng thuốc cũng có thể là nguyên nhân. Rối loạn cương dương nguyên phát có tỉ lệ thấp, thường là do sự bất thường hoặc bẩm sinh của cơ thể.

Các vấn đề tâm lý cũng là nguyên nhân phổ biến gây rối loạn cương. Yếu tố này cần được xem xét trong trong mọi trường hợp mắc rối loạn cương dương. Nam giới có thể bị trầm cảm hoặc âu lo, căng thẳng kéo dài trong đời sống cá nhân, cảm giác tội lỗi hoặc sợ hãi không muốn quan hệ tình dục… Các yếu tố tâm lý này hoàn toàn có thể cải thiện bởi các bác sĩ hoặc chuyên viên tâm lý.

70% trường hợp rối loạn cương tới từ các nguyên nhân tổn thương thực thể như:

  • Những bệnh lý ảnh hưởng mạch máu, hạn chế dòng máu tới dương vật như: Đái tháo đường, bệnh tim, huyết áp cao hoặc tăng cholesterol trong máu… Phổ biến nhất là bệnh xơ vữa động mạch hang dương vật, nguyên nhân do hút thuốc và đái tháo đường. Xơ vữa động mạch đi kèm thoái hóa tự nhiên sẽ làm giảm khả năng giãn của động mạch và giãn cơ trơn thành mạch, giảm lượng máu đi đến dương vật. Dùng trazodone, ma tuý, rượu và bệnh hồng cầu hình liềm có khả năng gây xơ hóa dương vật, giảm lưu lượng máu cần thiết tới dương vật để cương cứng.
  • Các nguyên nhân gây suy giảm sự dẫn truyền thần kinh từ hệ thần kinh trung ương tới dương vật như: Bệnh xơ cứng rải rác, Parkinson, bệnh lý tủy sống, những bệnh thần kinh ngoại biên, tự chủ.
  • Rối loạn nội tiết: Nam giới bị giảm testosterone trong máu (mãn dục nam), tăng prolactin do tuyến yên tiết ra, suy tuyến giáp… có nguy cơ cao bị rối loạn cương.
  • Những biến chứng của phẫu thuật tại vùng chậu như điều trị ung thư, cắt tuyến tiền liệt; cắt bỏ bàng quang triệt để; phẫu thuật ung thư trực tràng; phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo…
  • Chấn thương: Một số chấn thương có thể gây rối loạn cương dương như chấn thương sọ não, tủy sống, xương chậu…
  • Một số thuốc điều trị: Các loại thuốc huyết áp cao, thuốc lợi tiểu, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần… có thể khiến nam giới đối mặt với hội chứng rối loạn cương dương.
  • Bệnh trầm cảm, căng thẳng, lo âu kéo dài.
  • Vùng chậu chịu áp lực lớn trong thời gian dài.
Back To Top