Tin theo lời quảng cáo chữa bệnh trên mạng: Mất cơ hội chữa trị

- 1 lượt xem - Tin tức

“Đâu vẫn hoàn đấy”

Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, ngay sau khi có clip được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều gia đình đưa người bệnh từ Sóc Sơn, Bắc Giang, Hà Nam, Vĩnh Phúc cũng có những người lặn lội từ Nghệ An, Thanh Hóa tìm về thôn Cán Khê, Nguyên Khê, Đông Anh ăn trực nằm chờ chỉ với hi vọng “hợp duyên cô” và được “cô” Nhung chữa trị.

Anh N.V.M. ở Sóc Sơn cùng vợ có mặt ở đây từ rất sớm để mong được “cô” chữa bệnh cho con. Anh M. cho biết, con trai anh 4 tuổi nhưng mới chỉ bập bẹ một vài câu, anh đang cho con theo dõi và điều trị tại BV Nhi Trung ương với chẩn đoán chậm phát triển. Mặc dù đã được bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn điều trị rất rõ ràng về bệnh tình của con, nhưng sau khi xem được clip vợ chồng anh M. vẫn quyết định cho lên chữa “cô” với hy vọng “biết đâu cháu lại nói được”.

“Cô” Nhung đang kéo, vặn, bẻ...

“Cô” Nhung đang kéo, vặn, bẻ…

Chờ đợi mãi cuối cùng con anh M. cũng được “cô” Nhung và cộng sự chữa. Sau một lần vuốt dọc hầu họng, hay nhấn huyệt ở sát dái tai, cả cơ thể cậu bé lại co dúm, gào khóc khản đặc tiếng vì… đau nhưng vẫn không thể bật được tiếng nào. Sau một hồi giật, kéo không mang lại hiệu quả, anh M. được các “thần y” cho biết tai cháu bé điếc nên không thể nghe được dẫn đến việc không thể bắt chước mà nói. Tuy nhiên, khi điều trị tại BV Nhi Trung ương con anh đã được đo thính lực và được khẳng định không có vấn đề gì về thính lực mà chỉ có chỉ định điều trị chậm phát triển.

Có trường hợp thương tâm hơn, như cô N.T.Đ. bị câm điếc bẩm sinh cũng đã từng được “cô” Nhung kéo lưỡi chữa. Tuy nhiên, khi được hỏi, thông qua người em dâu của Nhung diễn đạt lại, được biết, cô Đ. được chữa câm bằng cách kéo lưỡi, rất đau còn chảy cả máu. Cả tuần sau đó chỉ ăn được ít một thôi vì còn đau. Em dâu cô Đ. cho biết, dù bị câm điếc bẩm sinh nhưng cô Đ. hoàn toàn có thể hiểu được thông qua việc nhìn khẩu hình và biểu đạt bằng tay của người đối diện. Cô em dâu này cũng cho biết thêm, sau chữa trị “đâu vẫn hoàn đấy”.

ột vài người dân có mặt ở đó cũng chia sẻ, có bà cụ lưng còng, sau một hồi kéo, nắn thẳng được lưng hơn, nhưng ngày hôm sau lưng lại còng gập như cũ. Còn mấy ca câm, sau rút lưỡi u ơ được vài tiếng rồi về đến nhà cũng vẫn vậy. Được biết, với người bị liệt phải ngồi xe lăn hay đi bằng nạng dù là người lớn hay trẻ nhỏ “cô” cũng chỉ có cách chữa trị duy nhất là kéo, nắn, bẻ chân hoặc tay, tỳ người, để bẻ. Với bệnh nhân câm hay chậm nói, “cô” Nhung cùng cộng sự đều có cùng một cách chữa vuốt dọc hầu họng và dùng tay lót khăn kéo, lắc phải, lắc trái lưỡi của bệnh nhân câm; còn với bệnh nhân điếc, thì liên tục được vỗ “ù” tai và vuốt dọc từ cổ lên sát dái tai. Sau bài chữa này, người thì bập bẹ thốt ra vài từ không rõ tiếng, có người không nói tiếng nào.

Điều đáng nói là có những bệnh nhân bị liệt phải ngồi xe lăn đang theo điều trị phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế uy tín cũng “từ bỏ” để đi theo “cô” Nhung và đã không ít người bệnh được cõng vội về nhà vì cơ thể vốn đau yếu vì bệnh tật, sau những cú kéo, bẻ càng chịu không thấu.

Đừng bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh

Trước hình thức chữa bệnh bằng phương pháp kéo, vặn, bẻ… của “cô” Nhung, phóng viên đã gặp TTND.BS. Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội đông y Việt Nam. BS. Bản cho biết, trong Đông y, xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp và hình thức kéo, vặn nằm trong đó… Tuy nhiên, theo BS. Bản, để thực hiện được điều này không phải ai cũng có thể làm được. Muốn bẻ, vặn, kéo để chữa bệnh, người thầy thuốc phải có kiến thức chuyên sâu. Phải có trình độ chuyên môn nhất định về giải phẫu để khi thực hiện sẽ không làm nặng thêm, không gây tổn thương đến xương khớp của người bệnh. Tuyệt đối không được làm tùy tiện, không thể cứ kéo ra rồi bẻ gấp bởi nếu không sẽ dẫn đến mẻ, vỡ thậm chí gãy xương, tổn thương bao dịch ổ khớp… gây tổn hại trầm trọng hơn đến người bệnh.

Lý giải về trường hợp có những người đi lại bằng nạng sau khi vặn, kéo lại có thể tự đứng lên, hoặc tự bước chân đi 1,2 bước, BS. Bản cho biết, khi khớp cứng, dây chằng gân cơ co vì vậy khi được kéo giãn, khớp được thả ra, dây chằng giãn ra, do vậy có thể cử động được ở một mức độ nhất định. Nhưng nếu không chữa cơ bản thì cơ khớp lại sẽ co vào bình thường. Do đó, cần luyện tập, thầy thuốc có kinh nghiệm, cơ sở có uy tín kéo giãn theo đúng tư thế giải phẫu và đòi hỏi một sự kiên trì tập luyện mới có kết quả.

Còn với trường hợp kéo lưỡi chữa câm, BS. Bản cũng cho biết, bình thường với lưỡi bị co lại thì kéo ra có thể vận động được nhưng chỉ với người có não vẫn hoạt động thì có thể nói u ơ được. Nhưng với trường hợp não có vấn đề cộng với lưỡi co cơ thì không thể giải quyết được.

Theo đó, BS. Bản khuyến cáo, người bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh hợp pháp, thầy thuốc có chuyên môn sâu, uy tín, không nên chữa trị theo quảng cáo trên mạng, bởi như vậy sẽ bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh.

 

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê, Đông Anh (Hà Nội) cho biết, UBND xã Nguyên Khê đã yêu cầu giải tán tụ điểm chữa bệnh không đủ cơ sở pháp lý do “cô” Nhung thực hiện. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng không lập biên bản, sau khi “cô” Nhung chấp nhận giải tán. Theo ông Hồng, chính quyền chọn giải pháp mềm dẻo, yêu cầu giải tán vì liên quan đến việc cả trăm bệnh nhân đến từ nhiều địa phương khác đều có tâm lý được chữa bệnh, bên cạnh đó, nhóm này chữa bệnh không lấy tiền, không bán thuốc…

Được biết, bà Nhung ở Dốc Lã, Yên Thường, Gia Lâm. Lần theo địa chỉ trên, phóng viên đã hỏi được đến nhà nhưng cả hai vợ chồng đều không có nhà. Một người bà con với bà Nhung cho biết, trước đây, bà Nhung có hành nghề bói toán, lập điện thờ tại gia, khoảng gần tháng nay có nghe nói còn khám, chữa bệnh, chứ chưa được chứng kiến. Nhưng cũng gần tháng nay, bà Nhung đã không có mặt tại nhà ở địa chỉ Dốc Lã nữa, đã chuyển đi nơi khác sinh sống, thi thoảng mới về đây ở. Đem thắc mắc hỏi người dân ở đây về việc bà Nhung có chữa bệnh cho người liệt, câm điếc hay không, nhiều người hàng xóm “ngỡ ngàng” vì trước nay mọi người chỉ biết đến bà Nhung hay lên đồng và ca hát rất hay chứ chữa bệnh thì chưa bao giờ thấy.

 

Nhóm PV

Back To Top