Thành lập Ngân hàng gen vi sinh vật đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 4/12, tại Hà Nội, được sự hỗ trợ về trang thiết bị phòng thí nghiệm của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan giảm thiểu hiểm họa (DTra) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và Chương trình hợp tác sinh học (VBEP), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thành lập ngân hàng gen vi sinh vật đầu tiên tại Việt Nam.

Hoạt động này cũng là một phần của chương trình hỗ trợ an toàn và an ninh sinh học của Chính phủ Hoa Kỳ cho Việt Nam.

Thành lập Ngân hàng gen vi sinh vật đầu tiên ở Việt Nam

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Kính – Giám đốc bệnh viện, Việt Nam là một trong những nước có nhiều bệnh truyền nhiễm. Trong nhiều năm qua, ngành y tế đã lưu trữ nhiều mẫu gen vi sinh vật nhưng chưa có một phương tiện nào để lưu giữ một cách quy mô và lâu dài. Việc phát triển ngân hàng quỹ gen vi sinh vật rất có ý nghĩa trong quá trình nâng cao khả năng chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học và đào tạo về các bệnh do vi sinh vật gây nên. Đây cũng là bước phát triển mới giúp đưa Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trở thành bệnh viện đầu ngành trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Thanh Loan