Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do virut corona

- 9 lượt xem - Tin tức

Theo đó, các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng do virut, lấy mẫu bệnh phẩm để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm khẳng định và triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng, chống lây nhiễm virut corona cho cán bộ y tế và cộng đồng.
Các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố cần chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, vật tư, hóa chất và phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khi phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virut corona cần báo cáo kịp thời theo quy định về Cục Y tế dự phòng.
Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ngày 22/9/2012 – 16/2/2013, trên thế giới đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với virut corona, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại Arập Xê Út, Jordan và Anh.
Ngày 15/2/2013, tại Anh xác nhận thêm 1 trường hợp nhiễm mới virut corona và xác định novel corona lây từ người sang người (trước đó gia đình này đã có 2 trường hợp nhiễm virut corona).
Theo Bộ Y tế, trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có các dấu hiệu sau: Sốt cao đột ngột > 380, ho và có biểu hiện viêm phổi hoặc suy hô hấp cấp tính nặng (lâm sàng hoặc chụp X-quang).
Hiện nay chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu cho bệnh này. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh có thể áp dụng như: Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay; giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa; tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao; nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Theo Chính phủ

Back To Top