Tại sao cần tiêm vắc xin phòng HPV?

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là biện pháp hiệu quả nhất giúp chị em phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này. Việc chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa HPV làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, đặc biệt là đối với những phụ nữ được tiêm phòng khi họ còn trẻ.

Những điều cần biết về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ từ 30 – 45 tuổi. Bệnh lý này tiến triển âm thầm, khi có triệu chứng xuất huyết âm đạo hoặc dịch âm đạo bất thường là bệnh đã nặng, tỷ lệ tử vong cao. Nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi, tỷ lệ sống cao. Để phòng tránh được căn bệnh này, chúng ta cần hiểu rõ về nó và có phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Tiêm phòng HPV dành cho độ tuổi nào?

Để tiêm phòng HPV, nữ giới được khuyến nghị tiêm vắc xin trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất kể đã quan hệ hay chưa. Việc tiêm phòng HPV ở độ tuổi này giúp ngăn ngừa vi rút HPV, nguyên nhân chính gây ra và một số bệnh khác liên quan đến HPV. Vắc xin phòng HPV có thể được tiêm tại các cơ sở y tế, như bệnh viện, phòng khám, hoặc trung tâm y tế gia đình. Để biết thêm thông tin và lấy lịch tiêm phòng, bạn nên tham khảo y tá hoặc bác sĩ chuyên khoa nữ khoa.

Nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung

Hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do nhiễm trùng Human papillomavirus (HPV). Có rất nhiều loại HPV, trong đó có một số loại virus có nguy cơ cao gây ra các bệnh như ung thư hậu môn, ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ và dương vật, ung thư đầu và cổ. Các loại HPV khác có thể gây ra mụn cóc sinh dục.

Các giai đoạn

Ung thư cổ tử cung có bốn giai đoạn sau:

• Giai đoạn 1: Khối u tại cổ tử cung, có thể đã lan hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 2: Ung thư lan ra ngoài cổ tử cung và tử cung, lan đến hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 3: Ung thư lan đến phần dưới của âm đạo hoặc đến khung chậu. Nó có thể ảnh hưởng đến thận làm tắc niệu quản, ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang.
  • Giai đoạn 4: Ung thư có thể đã lan ra ngoài khung chậu đến niêm mạc bàng quang, trực tràng và các cơ quan xa hơn như phổi, gan hoặc xương.

Tiên lượng sống của ung thư cổ tử cung là gần 100% khi được phát hiện và điều trị ở giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư sớm. Ở các giai đoạn khác, tiên lượng sống sẽ càng thấp khi ung thư phát hiện càng muộn:

• Ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống sau 5 năm từ 80% đến 93%
  • Ở giai đoạn 2, tỷ lệ sống sau 5 năm từ 58% đến 63%
  • Ở giai đoạn 3, tỷ lệ sống 5 năm là 32% đến 35%
  • Ở giai đoạn 4, chỉ có 16% hoặc ít hơn số phụ nữ bị ung thư cổ tử cung sống sau 5 năm.

Dấu hiệu

Các triệu chứng ban đầu của khối u ác tính vùng cổ tử cung không rõ ràng, tiến triển thầm lặng, người bệnh khó nhận biết. Khi các triệu chứng xuất hiện rõ ràng hơn đồng nghĩa với việc tế bào ung thư đã di căn lan rộng. Các can thiệp điều trị lúc này vẫn có thể phát huy được hiệu quả, nhưng khá phức tạp và tốn nhiều chi phí. Trong trường hợp xấu nhất, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ cắt bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng, các hạch bạch huyết lân cận, ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ.

XEM THÊM: CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Một số dấu hiệu:

• Đau rát vùng chậu hoặc đau khi quan hệ tình dục;
  • Chảy máu âm đạo bất thường, nhất là sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh nguyệt, sau mãn kinh hoặc sau khi khám phụ khoa;
  • Dịch tiết âm đạo bất thường, có thể tiết nhiều hơn, có màu xám đục và có mùi hôi;
  • Khó chịu khi đi tiểu, tiểu nhiều lần;
  • Đi tiểu, đi ngoài ra máu;
  • Kinh nguyệt thất thường, kéo dài;
  • Sút cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Tại sao cần tiêm ngừa vacxin HPV ngừa ung thư cổ tử cung?

Hiện nay, bên cạnh tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳtiêm chủng là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư liên quan đến HPV. Vắc xin HPV được đánh giá an toàn và tính sinh miễn dịch cao, hiệu quả trong việc bảo vệ các đối tượng như trẻ em, phụ nữ, nam giới khỏi những bệnh có liên quan đến virus HPV.

Điều quan trọng là càng nhiều người trong độ tuổi được tiêm chủng càng mang lại nhiều lợi ích tốt. Việc tiêm phòng không chỉ bảo vệ các cá nhân được tiêm chủng chống lại sự lây nhiễm của các loại virus HPV mà càng nhiều người trong cộng đồng được tiêm cũng có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm các loại HPV trong dân số.

Một phân tích tổng hợp năm 2019 về các chương trình tiêm chủng HPV trên 60 triệu trẻ em gái ở 14 quốc gia có thu nhập cao cho thấy rằng: Cho đến 8 năm sau khi bắt đầu tiêm chủng, chẩn đoán mụn cóc sinh dục giảm 31% ở phụ nữ ở độ tuổi từ 25-29 tuổi, 48% ở trẻ em trai từ 15-19 tuổi và 32% ở nam giới 20-24 tuổi so với thời gian trước khi bắt đầu tiêm chủng.

Tiêm phòng HPV trên diện rộng có khả năng giảm tỷ lệ mắc ung thư trên khắp thế giới tới 90%. Ngoài ra, vắc xin có thể làm giảm nhu cầu sàng lọc và chăm sóc y tế tiếp theo như sinh thiết và các thủ thuật xâm lấn liên quan đến việc theo dõi từ kiểm tra cổ tử cung bất thường, do đó giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Ngoài tác dụng bảo vệ chống lại các type HPV có trong vắc xin, các nghiên cứu cũng chỉ ra vắc xin HPV còn bảo vệ chéo với những type HPV nguy cơ cao không có trong vắc xin, như các týp 31, 33 và 45, là những type có liên quan đến khoảng 13% các trường hợp. Bên cạnh đó, vắc xin HPV có thể được tiêm đồng thời với vắc xin sống và bất hoạt khác sử dụng bơm kim tiêm riêng và tiêm ở vị trí khác.

Việc tiêm ngừa vacxin HPV không chỉ giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung mà còn bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn. Đừng chờ đợi cho đến khi quá muộn, hãy chủ động tiêm ngừa ngay hôm nay để giảm nguy cơ mắc bệnh và bảo vệ tương lai của chính bạn và người thân. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết và bắt đầu hành trình tiêm ngừa HPV càng sớm càng tốt. Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương có thực hiện tiêm phòng và thăm khám, điều trị ung thư cổ tử cung, để được tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 18009415