Sản phụ tử vong sau mổ đẻ tại BV đa khoa Hoà Bình

- lượt xem - Tin tức

Trao đổi với VietNamNet, BS Phạm Thị Thoa, Trưởng khoa Sản cho biết, sản phụ Hà Thị A. (27 tuổi, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình) vào viện rạng sáng qua khi có dấu hiệu trở dạ.

Đến hơn 23h đêm, BS chỉ định mổ lấy thai, con gái nặng 2,9kg. Tuy nhiên sau mổ sản phụ bị đờ tử cung, mất máu, choáng, máu khó đông. Dù được cấp cứu kịp thời nhưng tình trạng không tiến triển, chị A. tử vong lúc 4h30 sáng nay.

 

BV đa khoa tỉnh Hoà Bình nơi xảy ra sự việc

BS Thoa cho biết, sau khi sự việc xảy ra, gia đình có phản ứng, yêu cầu làm rõ nguyên nhân. Cơ quan chức năng đã hoàn tất giám định pháp y vào trưa nay.

Ngay sau đó lãnh đạo BV đã gặp gia đình để giải thích, hỗ trợ đưa thi thể sản phụ về nhà.

Trong sáng mai, hội đồng chuyên môn của BV sẽ tiếp tục họp để đánh giá lại toàn bộ quá trình chăm sóc, phẫu thuật, tìm nguyên nhân.

Hiện tại bé gái vẫn đang được chăm sóc tại BV, sức khoẻ tốt, ăn tốt.

Chiều tối nay, ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ-Trẻ em (Bộ Y tế) phát công văn khẩn gửi Sở Y tế Hoà Bình yêu cầu kiểm tra ngay và nghiêm túc xử lý các sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ liên quan theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị BV đa khoa tỉnh Hoà Bình khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của BV đối với ca mổ dẫn đến tử vong. Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế gặp gỡ, giải thích và thông báo kết quả tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Trong khi chờ kết luận của hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến và quy trình chăm sóc, xử trí của BV về Bộ trước ngày 1/12.

 

Đờ tử cung xảy ra khi tử cung bị giãn quá mức do chuyển dạ quá dài hoặc khi mang thai đôi, thai ba hay sinh con nhiều lần… Sau khi nhau sổ ra, tử cung không co lại thành một khối an toàn.

Đờ tử cung gây mất máu ồ ạt, nếu mất lượng 300ml đã có thể gây choáng và nếu chảy liên tục sẽ gây tử vong sau 3-4 giờ.

Theo Thúy Hạnh

Vietnamnet

Back To Top