PHÂN LOẠI BỆNH TRĨ NHƯ THẾ NÀO?

- 858 lượt xem - Y học thường thức

Bệnh trĩ là bệnh rất phổ biến hiện nay, nhưng rất nhiều người ngại ngùng, tự ti khi nhắc đến bệnh dẫn đến việc phát hiện và điều trị gặp nhiều khó khăn.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh của tĩnh mạch. Đây là các bệnh của một hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi.

Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tục sẽ dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, các búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ nội sa.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường do sự kết hợp của 2 yếu tố là áp lực lớn tác động liên tục lên phần tĩnh mạch nằm ở hậu môn trực tràng và sự suy yếu của tĩnh mạch. Do đó, bệnh thường gặp ở người lớn tuổi và rất hiếm ở người trẻ dưới 20 tuổi.

Các nguyên nhân gây tăng áp lực cho vùng hậu môn bao gồm:

+ Rặn quá mạnh khi đi đại tiện, nhất là khi táo bón.

+ Chế độ ăn thiếu chất xơ khiến khó đi tiêu.

+ Áp lực khoang bụng tăng gặp trong tăng cân quá nhanh hoặc khi mang thai những tháng cuối của thai kỳ.

+ Thường xuyên bê vác vật nặng hoặc cử tạ.

XEM THÊM: TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ

Phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ được chia theo đặc điểm vị trí của búi trĩ hoặc theo cấp độ bệnh.
️Dựa vào đặc điểm vị trí của búi trĩ, có hai loại bệnh trĩ phổ biến:
 + Trĩ nội (internal hemorrhoids): Búi trĩ xuất phát phía trên đường lược, được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp.
 +  Trĩ ngoại (external hemorrhoids): Búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược, được bao phủ bởi lớp biểu mô vảy và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.
Ngoài ra còn có trĩ hỗn hợp: tình trạng người bệnh mắc cùng lúc cả hai loại trĩ nội và ngoại
️ Dựa vào cấp độ bệnh, có 4 cấp độ:
 Trĩ độ 1: Búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.
 Trĩ độ 2: Bình thường búi trĩ nằm trong ống hậu môn. Khi rặn đại tiện, búi trĩ sẽ lòi ra ngoài và tự thụt vào trong khi đại tiện xong
 Trĩ độ 3: Khi đại tiện hoặc đi lại nhiều, làm việc nặng,.. thì búi trĩ sa ra ngoài. Búi trĩ không thể tự co ngay mà người bệnh phải dùng tay đẩy
Trĩ độ 4: Búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài ống hậu môn, dùng tay đẩy cũng không co vào.
Bệnh trĩ cần được điều trị càng sớm càng tốt. Triệu chứng bệnh sẽ chỉ nặng thêm chứ không thể tự giảm nhẹ.
                                     
Hãy thăm khám ngay khi có dấu hiệu của bệnh để kịp thời đẩy lùi bệnh lý khó chịu này một cách hiệu quả nhất.
Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tự tin là địa chỉ điều trị, chữa trị bệnh trĩ tin cậy uy tín,
Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị bệnh tiêu hóa. Phương pháp hiện đại, không đau, ít xâm lấn
– Xử lý búi trĩ êm ái bằng các phương pháp phẫu thuật trĩ hiện đại ít xâm lấn, ít đau, nhanh phục hồi, không nằm viện lâu,
– Áp dụng biện pháp đánh bay cơn đau tuyệt đối, xóa bỏ nỗi lo biến chứng, hạn chế rủi ro khi mổ.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Để đặt lịch khám chữa bệnh với các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Hệ thống y tế Hùng Vương, xin vui lòng liên hệ tổng đài 18009415 được hỗ trợ và tư vấn.

Back To Top