Nhiễm khuẩn bệnh viện đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh

- 26 lượt xem - Tin tức

Nếu không có tình trạng quá tải ở bệnh viện, cộng với việc kiểm soát nhiễm khuẩn tốt hơn, thì đã không xảy ra điều đáng tiếc cho ngành trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn.

Liên quan đến sự việc, công bố kết luận của hội đồng chuyên môn, bà Tô Thị Mai Hoa – Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, 4 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp. Các trẻ đều có tình trạng suy hô hấp sau sinh, được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực. Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3-5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn.

Kết luận cho rằng trẻ không có đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại bệnh viện. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhiễm khuẩn bệnh viện đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm trẻ sơ sinh non tháng tại Đơn nguyên sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Về nguồn nhiễm khuẩn, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết: "Xung quanh môi trường đều có vi khuẩn, cơ thể của chúng ta đều có vi khuẩn, trong điều kiện cơ thể khỏe mạnh thì sẽ kiểm soát được nhưng với các bé sinh non, miễn dịch kém thì rất nguy hiểm".

"Do cơ thể trẻ đẻ non, hệ thống miễn dịch yếu, các cơ quan chưa phát triển như tim phổi hoặc nhóm bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh down, cơ thể nhiễm khuẩn, do trên nền bệnh, cộng hệ thống miễn dịch kém càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn sơ sinh", ông Điển giải thích.

Hiện hội đồng chuyên môn đã kiểm tra lại toàn bộ môi trường, khi có kết quả sẽ thông báo. Về con người, quy trình chống nhiễm khuẩn cũng đã kiểm tra để tìm ra vi khuẩn.

"Hội đồng chuyên môn đã chỉ đạo cấy mẫu để kiểm tra môi trường tại các phòng bệnh nơi có trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, cấy mẫu cả tay của nhân viên y tế của bệnh viện. Kết quả sẽ có trong 1-2 ngày tới. Khi đó có thể kết luận được các khoa phòng này có nhiễm khuẩn vượt mức cho phép, làm gia tăng nhiễm khuẩn bệnh viện cho bệnh nhân hay không", PGS Điển cho hay.

Theo PGS Điển, hiện Bệnh viện cũng đã được chỉ đạo diệt khuẩn “cuốn chiếu” các khoa phòng để đảm bảo môi trường bệnh viện được sạch khuẩn.

11 em bé đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh ngay chiều và tối 20/11 đã được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Trong số này, 7 bé được bác sĩ xác định bị nhiễm trùng, theo dõi nhiễm trùng huyết, đều phải nằm cách ly trong điều kiện vô trùng. 

Các buồng các cháu nằm sẽ đóng cửa trong 48 giờ để khử khuẩn, đảm bảo môi trường. Công tác giám sát công tác chống nhiễm khuẩn cần chặt chẽ hơn nữa.

“Với tình trạng nhiễm khuẩn trong máu như vậy, có nguy cơ sốc tử vong rất cao. Ở nước ta, tỷ lệ sốc nhiễm khuẩn do nhiễm trùng máu lên tới 60-80% tùy cơ sở y tế. Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương những năm 2000, tỷ lệ này cũng lên đến 75%, gần đây mới giảm xuống trên dưới 50%”, PGS Điển thông tin.

Trước đó, trong buổi thị sát tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh vào chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, nguyên nhân đầu tiên bà nghĩ đến là nhiễm khuẩn bệnh viện. "Tôi sợ vô cùng nhiễm khuẩn cho các cháu, nhiễm khuẩn trong khoa. Mình có bẩn không? Bàn tay, hơi thở, các dụng cụ. Lây chéo nhiễm trùng trong bệnh viện rất nặng, không chỉ trẻ con, người lớn”, Bộ trưởng nhận định.

Nguyên nhân thứ 2 Bộ trưởng chỉ ra là quá tải. Bởi Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh có 320 giường về nhi thì có đến có 90 giường bệnh sơ sinh. “Số bệnh nhân sơ sinh quá đông, với 25 giường nặng, quá tải số giường trên một bệnh viện sản nhi mới thành lập”.

Cuối cùng, giả thiết Bộ trưởng nghĩ đến là tình trạng quá tải sức lao động của cán bộ y tế Bệnh viện, cả khoa có 7 bác sĩ và 25 điều dưỡng. Nếu chỉ tính riêng sơ sinh nặng 25 giường thì số y bác sĩ chỉ dành đủ cho 25 giường bệnh này.

Như tin đã đưa, sáng  ngày 20/11, tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã xảy ra vụ việc 4 trẻ sơ sinh tử vong bất thường. Đây là những trẻ sinh non, gồm 3-8 ngày tuổi và một trẻ 4 ngày tuổi.

Cơ quan công an tiến hành trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thực hiện giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân tử vong.

Vừa trước đó vài ngày, tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cũng đã  xảy ra vụ việc bé trai 2 tháng tuổi đang điều trị viêm phổi tử vong sau khi tiêm thuốc, hiện vẫn đang điều tra nguyên nhân.

 

Back To Top