Không để bệnh nhân rét ở bệnh viện

- 11 lượt xem - Tin tức

Bệnh nhân đông

Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, trong những ngày qua và hiện tại, các khoa trọng điểm như Khoa Nhi đã được tăng cường thêm thầy thuốc và huy động thêm giường bệnh nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng quá tải. Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, qua thống kê, số bệnh nhân nhập viện tăng so với ngày thường khoảng từ 7 – 10%, tương ứng với từ 70 – 100 bệnh nhân. Tập trung chủ yếu ở người cao tuổi và trẻ em. Người cao tuổi với các bệnh về tim mạch, huyết áp, đột quỵ não, các bệnh liên quan đến hô hấp (viêm phổi, hen phế quản…), các bệnh về cơ xương khớp.

Không để bệnh nhân rét ở bệnh viện

Giữ ấm cho người bệnh là một trong những ưu tiên hàng đầu tại bệnh viện vào thời điểm rét đậm kéo dài. Ảnh: Q.M

Tính riêng từ đầu tháng 12 đến nay, số lượng bệnh nhân là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh tại BVĐK tỉnh Yên Bái vào những ngày cao điểm có đến 20 bệnh nhân nhập viện/ngày. Con số này tăng gấp đôi so với ngày bình thường. Đa số các em nhỏ nhập viện thường mắc những bệnh liên quan đến hô hấp, các bệnh như ho, viêm phế quản, hen, viêm phổi, sốt cao, cảm do nhiễm lạnh…

Chị Vũ Minh Huệ đang trông bố tại Khoa Hồi sức tích cực ở BVĐK tỉnh Lào Cai cho biết, nhà chị ở huyện Mường Khương, cách TP. Lào Cai hơn 30km. Trong những ngày rét vừa qua, bố chị trở bệnh nặng và được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên đây. “Lạnh như thế này, người già và trẻ con khổ lắm. Ngồi một chỗ mặc đủ áo ấm mà cái lạnh vẫn luồn vào da thịt. Lên đến BV tỉnh dù có đông bệnh nhân nhưng phòng bệnh ấm áp, được chăm sóc tốt, bố tôi sẽ nhanh khỏi”, chị Huệ tâm sự.

Buồng bệnh luôn ấm

Tại Lào Cai, để chủ động phòng, chống các bệnh, dịch do rét đậm, rét hại kéo dài gây ra, Sở Y tế Lào Cai đã có công văn chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng, chống các bệnh do rét gây ra (bệnh tim mạch, hô hấp, thần kinh, hạ thân nhiệt…); tăng cường công tác trực, giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn; rà soát, bổ sung trang – thiết bị, vật tư, hóa chất, cloramin B sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có dịch bệnh xảy ra. Các bệnh viện tỉnh, huyện, đặc biệt là: Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Trung tâm Y tế TP. Lào Cai chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị,  thuốc, dịch truyền, ôxy, hóa chất, vật tư y tế và các thiết bị sưởi ấm (lò sưởi, điều hòa nhiệt độ…) để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị kịp thời các ca bệnh, đặc biệt là các ca bệnh thường gặp trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại (như các bệnh đường hô hấp, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh…), sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BVĐK tỉnh Phú Thọ, những buồng bệnh nhân nặng được sử dụng điều hòa nóng để giữ ấm; các phòng kín, tránh gió lùa, một số trường hợp cần thiết có sử dụng quạt sưởi ấm. Bệnh viện cũng đảm bảo việc cung cấp quần áo, chăn cho bệnh nhân. Tại BVĐK tỉnh Yên Bái, mặc dù số lượng bệnh nhân lứa tuổi trung niên nhập viện do mắc các bệnh mùa đông không tăng, nhưng trẻ nhỏ lại tăng đáng kể. Tuy nhiên, trước những diễn biến bất thường của thời tiết trong thời gian sắp tới, các đơn vị y tế nói chung và BVĐK tỉnh Yên Bái nói riêng cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị, đồng thời tăng cường sửa sang, lắp đặt các thiết bị giữ ấm cho bệnh nhân tại phòng bệnh.

Giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái Vàng A Sàng cho biết: Bệnh viện đã quán triệt trách nhiệm đối với đội ngũ y bác sĩ trực tiếp phục vụ người bệnh khẩn trương, tận tình, đặc biệt đối với các bệnh nhân cấp cứu, người già, trẻ em, sản phụ; tăng cường cán bộ cho các khoa, không để người bệnh chờ đợi lâu. Tại các khoa điều trị nội trú và khu vực khám bệnh đều được che chắn gió lùa, bổ sung chăn đệm, sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tại các phòng đẻ, phòng thủ thuật, phòng mổ, phòng điều trị bệnh nhân nặng và cấp cứu… cung cấp thức ăn, nước uống nóng cho người bệnh điều trị nội trú.

Quang Minh – Phi Hùng – Lan Anh

 

Tại Bệnh Viện Đa Khoa Hùng Vương,Trong những ngày gần đây, do nhiệt độ xuống thấp, số lượng bệnh nhân nhập viện mắc những bệnh liên quan đến thời tiết như Tai biến mạch máu não, cảm cúm, viêm phổi,… tăng cao. CTHĐQT và BGĐ cũng đã có những biện pháp để giảm lạnh cho bệnh nhân khi đến điều trị tại Bệnh Viện Đa Khoa Hùng Vương. Bệnh Viện đã trang bị thêm đèn sưởi, chăn ấm, cây nóng lạnh, bình nước nóng,… để phục vụ bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh Viện Đa Khoa Hùng Vương. 

Back To Top