Hà Nội: Bùng phát dịch đau mắt đỏ

- 21 lượt xem - Tin tức

 

Theo thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương, thời điểm này dịch đau mắt đỏ vào mùa ở các tỉnh phía Bắc. Một tuần trở lại đây, BV tiếp nhận từ 150-200 ca/ngày.

Năm nay dịch đau mắt đỏ xuất hiện muộn hơn so với những năm trước. Lý do thời thiết mưa ít, nắng nóng kéo dài, người dân không đi lại nhiều, ít tiếp xúc nên ít lây.

Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn hay vi-rút trong nước, bụi bẩn, tay chân, khăn bẩn… xâm nhập vào mắt. Người sống trong khu vực nhiều vi khuẩn, nếu không vệ sinh đúng cách sẽ dễ bị đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ không gây tử vong nhưng có khả năng phát tán nhanh, rộng. Do đó, bệnh nhân cần có ý thức giữ vệ sinh cá nhân, tuyệt đối tránh sử dụng chung đồ với người khác. Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau:

Người bệnh bị đau mắt đỏ cần nhỏ thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, có thể nhỏ thêm nước muối sinh lý trước khi nhỏ thuốc.

Không tự tiện dùng thuốc hoặc tự chữa với mẹo xông mắt bằng lá trầu không, bạc hà… sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Người bệnh nên đeo kính khi ra ngoài để hạn chế vi khuẩn xâm nhập thêm vào mắt. Sau khi vệ sinh mắt, nên vứt bông gòn ngay vào thùng rác. Không nên dùng khăn tay vì chúng là vật trung gian khiến bệnh lâu khỏi và dễ lây sang người khác.

Cần khám tại các chuyên khoa mắt ngay khi phát hiện bất thường. Trẻ nhỏ càng không thể chậm trễ vì sức đề kháng của các bé còn kém.

Theo các BS, việc điều trị đau mắt đỏ sớm sẽ không gây tốn kém và làm mất thời gian. Trường hợp đến khi có biến chứng, bệnh có thể để lại di chứng vĩnh viễn cho mắt.


Back To Top