Đồ đạc trong nhà: Thủ phạm giấu mặt gây hại cho sức khỏe

- 12 lượt xem - Tin tức

Dưới đây là những điều cần nhớ để không đưa mầm bệnh vào nhà cùng với đồ đạc mới:

 

Dưới đây là những điều cần nhớ để không đưa mầm bệnh vào nhà cùng với đồ đạc mới:

 

1. Chọn gỗ thịt thay cho gỗ ván ép

 

Hãy mua đồ làm bằng gỗ thịt, vì gỗ dán và gỗ ván ép thường chứa formaldehyd, benzen hoặc xylen, có thể gây ra những vấn đề về hô hấp khi giải phóng vào không khí trong nhà.

 

2. Chọn kính

 

Chọn tủ sách có vách chắn hoặc cửa bằng kính. Loại tủ này sẽ ngăn được mùi sách và cũng giúp dễ giữ phòng sạch sẽ hơn, vì sẽ rất khó giữ sạch bụi nếu cả đống sách bị phơi ra ngoài.

 

3. Kiểm tra mức phát thải VOC

 

Đảm bảo là bạn chọn các loại thảm, tấm lót và nệm làm từ vải có mức phát thải hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) thấp. Thử vải trước khi mua bằng cách bỏ một mảnh vải mẫu vào một cái lọ sạch đóng kín và để dưới ánh nắng một ngày. Bạn sẽ không muốn ngửi thấy mùi đậm dặc khi mở nút chai. Nếu trải thảm mới, bạn cũng nên thử loại keo dán sẽ được dùng trong quá trình gắn thảm.

 

4. Cân nhắc về những thiết bị tự làm sạch

 

Lò sưởi tự làm sạch có thể giải phóng ra những hạt tiểu phân rất nhỏ trong chu trình tự làm sạch. Hãy xem xét mua loại lò thông thường có thể làm sạch bằng dung dịch sô đa khan pha trong nước. Bôi hỗn hợp này vào bên trong lò, đợi 30 phút rồi dùng khăn ẩm lau sạch.

 

5. Nghĩ đến các mùi hương tự nhiên

 

Sử dụng các loại tinh dầu bay hơi như tinh dầu bạc hà, hoặc để vài mẩu quế trong bát. Để vừa mãn nguyện vừa mãn nhãn, hãy trồng hoa nhài và hoa huệ quanh nhà.

 

6. Thuốc diệt côn trùng

 

Khi mua thuốc diệt côn trùng và các sản phẩm tiêu loài gây hại khác, cần tìm hiểu và thành phần và khả năng chúng có thể tác động đến sức khỏe. Nhiều loại thuốc diệt côn trùng cũng gây ung thể và có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các vẫn đề sức khỏe khác. Tránh sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng nguồn gốc hóa học, thay vào đó hãy chọn những phương pháp kiểm soát loài gây hại một cách tự nhiên và không độc.

 

7. Điều hòa không khí

 

Máy điều hòa không khí có thể gây hại cho sức khỏe nếu nấm mốc hình thành và tích tụ trong đó. Nhiều người bị dị ứng sau khi tiếp xúc với những lượng nấm mốc nhỏ trong nhà. Hậu quả có thể đi từ kích ứng tới ung thư. Vì thế cần đảm bảo bộ lọc của máy điều hóa luôn được giữ sạch và khô.

 

8. Các sản phẩm nhựa

 

Polyvinyl chlorid (PVC) thường được dùng trong chất dẻo và có liên quan với nhiều nguy cơ sức khỏe, nhất là ở trẻ em. Cần hiểu rõ về các loại dụng cụ đựng, đồ chơi và các sản phẩm nhựa khác mà bạn có trong nhà.

 

9. Đồ vải và quần áo bằng polyester

 

Một số loại quần áo và vật liệu chăn ga gối được làm từ những chất cháy chậm, có chứa loại hóa chất độc hại là polybrominated diphenyl ethers (PBDEs). Tiếp xúc lâu dài với hóa chất có thể gây nhiều dạng suy giảm khác nhau, thậm chí liên quan đến ung thư và giảm số lượng tinh trùng. Để tránh tình trạng này, hãy chọn các sản phẩm cotton và len thay cho sợi polyester và mút xốp.

 

10. Sơn

 

Các loại sơn VOC thấp hiện rất dễ kiếm, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không có hóa chất. Một số loại sớn có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà mà bạn không biết. Để an toàn, bạn hãy tìm tất cả các loại sơn tự nhiên và sơn khoáng chất.

 

Cẩm Tú

Back To Top