Cứu sống sản phụ và thai nhi 16 tuần tuổi sau 4 tiếng phẫu thuật cấp cứu.

- 5 lượt xem - Tin tức
Bệnh nhân N.T.K.T, 19 tuổi có địa chỉ tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ vào viện đa khoa Hùng Vương khám bệnh với biểu hiện đau bụng từng cơn kèm theo đi ngoài phân lỏng, đặc biệt bệnh nhân đang mang thai 16 tuần và đang theo dõi u nang buồng trứng phải phát hiện ở tuần thai thứ 11.

Tiếp nhận bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy hiểm do bệnh nhân đang mang thai 16 tuần, và có cơn đau liên tục, khối u nang buồng trứng phải xoắn có kích thước lớn (78 x 115 mm) kết hợp kết quả cộng hưởng từ các bác sỹ tiến hành hội chẩn toàn viện nhanh và chuyển bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu.

Khi tiến vào ổ bụng bằng phương pháp phẫu thuật nội soi kiểm tra thấy khối u buồng trứng phải xoắn nhiều vòng, tím đen đang có dấu hiệu hoại tử, xung quanh khối u có nhiều dịch.

DSC 0137
Khối u nang xoắn nhiều vòng có dấu hiệu hoại tử.Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: phẫu thuật nội soi là phương án tối ưu trong trường hợp này do bệnh nhân đang mang thai 16 tuần và khối u có dấu hiệu hoại tử sắp vỡ. Nếu không phẫu thuật kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Sau khoảng 4 tiếng phẫu thuật bóc tách khối u, khối u không vỡ đảm bảo an toàn cho thai nhi hiện tại bệnh nhân đã ổn định, thai nhi an toàn và đang được theo dõi tại khoa Sản bệnh viện.

DSC 0170
Bệnh nhân được siêu âm ngay tại giường sau phẫu thuật, sức khỏe của mẹ và thai nhi bình thường.Bác sỹ cho biết thêm: Với những bệnh nhân đang mang thai có u nang buồng chứng, biến chứng u nang xoắn rất nguy hiểm có thể gây sinh non và sảy thai.

Chính vì vậy trước khi mang thai chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát để sẵn sàng cho việc mang thai và sinh con. Nếu mang thai có phát hiện u nang buồng trứng cần theo dõi sát theo chỉ định của bác sỹ và khám thai định kỳ.

Khi có những dấu hiệu bất thường như đau bụng, đi ngoài, mệt mỏi cần đến ngay bệnh viện thăm khám để được điều trị kịp thời. Với các sản phụ mang thai phát hiện u ngang buồng trứng hoàn toàn có thể phẫu thuật cắt u nang bằng phương pháp nội soi để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

 

 

Back To Top