Cứu sống sản phụ nguy kịch từ lời kêu gọi trên Facebook

- 16 lượt xem - Tin tức

 

Gặp chúng tôi tại khoa hồi sức Bệnh viện ĐK TP. Hà Tĩnh, anh Ngô Văn Thiều, chồng của sản phụ Dương Thị Minh Nguyệt (26 tuổi, trú xã Thạch Vịnh, Thạch Hà), người vừa được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện trong đêm rất xúc động.

 
Sản phụ Nguyệt vừa được cứu sống nhờ những đơn vị máu quý giá từ cộng đồng Facebook

“Mặc dù không quen không biết, nhưng trong đêm tối, trời mưa, rất nhiều anh chị đã đến bệnh viện để hiến tặng những giọt máu quý giá, từ đó các bác sỹ đã cứu sống được vợ tôi. Không biết nói gì hơn, gia đình tôi biết ơn các anh chị và các bác sỹ lắm”, anh Thiều nói.

Trước đó, chiều 22/10, sản phụ Nguyệt nhập viện để chờ sinh. Đến gần 19h, sản phụ Nguyệt sinh bé trai nặng 3,7kg khỏe mạnh. Thế nhưng, ngay sau khi sinh chị Nguyệt bị mất nhiều máu vì bị triệu chứng rối loạn máu đông, rất nguy hiểm.

Theo các bác sỹ, tình trạng không thể cầm máu lúc đó của sản phụ là rất nguy hiểm, nếu không kịp thời truyền máu bổ sung thì rất dễ dẫn đến tử vong.

Trước tình thế khẩn cấp, các bác sĩ bệnh viện buộc phải tính đến việc truyền máu sống để cứu nạn nhân. Tuy nhiên các bịch máu sống thuộc nhóm máu O (nhóm máu của sản phụ) lấy từ ngân hàng máu sống của bệnh viện lại chứa ít tiểu cầu và các yếu tố cần thiết khác để giúp cho quá trình đông máu nhanh.

Việc cần tiếp máu sống cực kỳ khẩn cấp. Thông tin được báo đến ông Biện Văn Quyền, người đứng đầu câu lạc bộ ngân hàng máu sống của Đại Học Hà Tĩnh. Cấp thiết, ngay lập tức ông Quyền đã kêu gọi, vận động nhiều cán bộ giảng viên, sinh viên và đồng thời đăng tải thông tin lên trang Facebook cá nhân.

Lời kêu gọi của ông Quyền trên Facebook ngay lập tức gây được sự chú ý, quan tâm của cộng đồng mạng xã hội. Rất nhiều người đã chia sẻ, lan truyền thông tin này trên mạng.

Ngay trong đêm tối, hàng chục cư dân cộng đồng Facbook đã tìm đến bệnh viện để tình nguyện hiến máu. Tổng cộng đã có 1500ml máu (nhóm O) đã được hiến tặng và các bác sỹ đã cứu sống kịp thời sản phụ Nguyệt.

Ông Phan Tấn Linh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh cho biết: “Lời kêu gọi trên Facebook tối ngày 22/10 ngay lập tức đã được nhiều người chia sẻ, lan truyền. Và đặc biệt là có rất nhiều bạn trẻ biết thông tin, đã không quản ngại mưa gió đến cho kịp cứu sản phụ trong đêm.

Sức lan tỏa đó cho thấy tấm lòng nhân ái, tình người từ cộng đồng mạng đang ngày càng được thắp sáng, nhân rộng”.

Back To Top