Cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung vỡ lụt máu ổ bụng, sốc mất máu.

- 10 lượt xem - Tin tức
Chỉ tính riêng tháng 2/2019 tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) các bác sỹ đã phát hiện hàng chục ca  mang thai ngoài tử cung với nhiều giai đoạn khác nhau. Phần lớn nếu phát hiện sớm cách điều trị khá đơn giản và an toàn, trong đó ngày nay biện pháp điều trị nội khoa luôn được ưu tiên và tỷ lệ thành công cũng rất cao, tuy nhiên không ít chị em do chủ quan nên  khi đến bệnh viện đã ở giai đoạn muộn thậm chí là rất muộn.

Cách đây hơn một tuần, trường hợp bệnh nhân V.T.N, 28 tuổi, địa chỉ: Đoan Hùng – Phú Thọ  là một ví dụ. Chị đến bệnh viện khi khối chửa đã vỡ, một lượng lớn máu đã thoát khỏi lòng mạch và chảy ồ ạt vào ổ bụng.  Bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc nặng do mất máu, một kíp mổ khẩn cấp với sự phối hợp hỗ trợ của rất nhiều các chuyên khoa đã được thiết lập và chị N đã được cứu sống. Tham khảo tại đây

Và lúc 1h30p ngày 23/2/2019 vừa qua một trường hợp khác, chị N.T.Q.N, 19 tuổi trú tại Thị trấn Đoan Hùng – Phú Thọ, vào phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cũng trong tình trạng tương tự. Thăm khám sơ bộ các bác sỹ xác định bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc rất nặng, mạch, huyết áp đều không đo được, da niêm mạc nhợt nhạt…mất tri giác. Xét thấy bệnh nhân có thể tử vong trong giây lát nếu không được phẫu thuật, truyền máu và hồi sức tích cực, ngay trong đêm các bác sỹ trong kíp trực đã quyết định phát động báo động khẩn cấp ( Báo động đỏ) và kíp mổ với đầy đủ các chuyên khoa, gây mê hồ sức, huyết học truyền máu được thiết lập. Bệnh nhân được đưa lên bàn mổ khi chưa  kịp làm bất cứ một xét nghiệm nào và đúng như nhận định, khi vào ổ bụng các bác sỹ đã  lấy được hơn 2000 ml máu, một phần máu sạch thu gom trong ổ bụng  đã được lọc và truyền hoàn hồi ngay cho người bệnh, khối chửa nằm ở vòi trứng phải , vị trí vỡ rộng vẫn đang tiếp tục chảy máu. Sau hơn một giờ phẫu thuật, truyền máu và hồi sức tích cực bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, huyết động tạm thời ổn định và được đưa xuống khoa hồi sức tích cực để tiếp tục kiểm soát, điều trị.

IMG 0038
Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời.

 

IMG 0037
Hơn 2000 ml máu trong khoang bụng bệnh nhân.
Theo người nhà bệnh nhân cho biết: Sản phụ xuất hiện đau bụng âm ỉ cách ngày vào viện 1 tuần kèm theo mệt mỏi đã đi khám tại một phòng khám gần nhà nhưng không phát hiện bất thường. Khoảng 1h ngày 23/2, đột nhiên sản phụ đau dữ dội, mặt tái nhợt, ngất lịm đi gia đình vội đưa đến bệnh viện Hùng Vương cấp cứu.

Trực tiếp phẫu thuật và cấp cứu bệnh nhân Bác sỹ Tạ Anh Kiên – Trưởng khoa Sản Bệnh viện cho biết: Nhờ sự phối hợp ăn ý giữa các bác sỹ khoa HSCC và khoa Sản trong 10 ngày bệnh viện đã cấp cứu thành công liên tiếp 2 ca thai ngoài tử cung nguy hiểm. Cả hai sản phụ đều được chẩn đoán nhanh và thực hiện phẫu thuật tối cấp cứu khi chưa kịp xác định nhóm máu. Thai ngoài tử cung là bệnh vô cùng nguy hiểm, một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do các sản phụ không có thói quen chăm sóc sức khỏe sinh sản. Một trong những yếu tố nguy cơ đã được khoa học chứng minhđó là viêm nhiễm đường sinh dục làm tăng tỷ lệ mang thai ngoài tử cung ở phụ nữa.

  Bác đưa ra lời khuyên với chị em phụ nữ, cần khám sức khỏe sinh sản định kỳ, khi nghi ngờ mang thai hoặc có những dấu hiệu bất thường liên quan đến sản phụ khoa như: đau bụng âm ỉ, chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt, ra huyết, cần đến các bệnh viện có chuyên khoa Sản để kiểm tra, chẩn đoán sớm và được các bác sỹ đưa ra lời khuyên chính xác.

Bác sỹ Đặng Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết: Hệ thống báo động đỏ toàn viện của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã và đang phát huy rất hiệu quả tác dụng của nó. Nhờ hệ thống các bac sỹ trong toàn bệnh viện có thể hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân kịp thời trong mọi tình huống.

 

 

 

Back To Top