Cứu sống bé 3 tuổi có men gan cao gấp hàng trăm lần

- 26 lượt xem - Tin tức

 

Theo lời kể của chị Thạch Thị Lét (28 tuổi), mẹ của cháu Lâm Ty (3 tuổi,, ngụ tại Giồng Chát, Liêu Tú, Trần Đề, Sóc Trăng), ngày 21/7, cháu Ty bị ho, sốt nhưng gia đình cứ nghĩ cháu bị ho số bình thường nên không đưa con đi khám. Sang ngày hôm sau thấy con bị nặng hơn nên gia đình chuyển lên BVĐK huyện Long Phú điều trị. Các BS nhận thấy sức khoẻ của cháu Ty không bình thường, sức khoẻ có dấu hiệu xấu nên lập tức chuyển cháu lên BVĐK Sóc Trăng. Tại đây, các BS nhanh chóng khám và xác định cháu bị viêm phổi nặng, biến chứng choáng viêm trùng, khó thở…Làm xét nghiệm cho cháu các BS bất ngờ phát hiện cháu bị suy gan, suy thận, men gan tăng cao bất thường.

Bác sĩ Âu Hữu Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cức và chống độc nhi, cho biết: Men gan của cháu Ty cao quá mức bình thường. Mức bình thường là dưới 40U/L nhưng của cháu

Ty là 18.809,5U/L. Lúc vào nhập viện ngày 23/7, sức khoẻ cháu Ty rất nguy kịch, bị hôn mê sâu…khả năng sống là rất thấp. Ngay người nhà cháu cũng đã có ý định xin đưa con về nhà để chờ chết vì không còn hi vọng con mình sống. Nhưng, với tinh thần tất cả vì người bệnh, còn nước còn tát nên các BS ở Khoa hồi sức tích cức và chống độc nhi một mặt báo cáo ngay với lãnh đạo xin ý kiến chỉ đạo, mặt khác nhanh chóng bắt tay vào cấp cứu cháu Ty. Máy thở, thuốc chống độc, thuốc kháng sinh, máy lọc máu cùng đội ngũ thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm được huy động vào cứu chữa cho cháu Ty.

Sau 3 ngày được lọc máu, cháu Ty đã có biểu hiện tích cực về thị giác, sức khoẻ bắt đầu phục hồi, có dấu hiệu chuyển biến tốt. Công tác chăm sóc vẫn được ưu tiên số 1. Sau 8 ngày, sức khoẻ của cháu đã ổn định, không cần sự hỗ trợ của máy thở như trước. Như vậy, cháu Ty đã được các BS ở BVĐK Sóc Trăng cứu sống một cách rất…ngoạn mục.

Theo BS Âu Hữu Đức, người có men gan cao khoảng 8000-9.000U/L đã rất nguy hiểm, còn cháu Ty có men gan cao như đã nêu trên là rất nguy kịch. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu y tế, người có men gan co như cháu Ty thì khả năng tử vong rất cao, trên 90%.

Nhìn con nằm ngủ ngon lành trên giường bệnh, chị Lét cho biết: Mấy ngày nay cháu đã ăn được, sức khoẻ đã ổn định, cháu nói chưa nhiều nhưng cha mẹ nói gì cháu đều biết cả. Các BS cho biết trong tuần này sẽ cho cháu xuất viện về với gia đình. “Hôm đưa con

vào bệnh viện, thấy cháu không biết gì, gia đình khóc hết nước mắt vì nghĩ con khó qua khỏi. Bây giờ cháu đã được các BS cứu sống, gia đình chúng tôi mừng lắm, cảm ơn các BS ở đây rất nhiều”, chị Thạch Thị Lét tâm sự như thế.

Theo BS Nguyễn Hoàng Các, việc cứu sống cháu Lâm Ty qua khỏi hiểm nghèo là một thành công về tinh thần làm việc hết mình vì bệnh nhân của đội ngũ các thầy thuốc ở Khoa hồi sức tích cức và chống độc nhi của bệnh viện nói riêng, của đội ngũ thầy thuốc ở BVĐK Sóc Trăng nói chung.

Trước đó, bệnh viện đã từng cứu thành công chị Lò Thị Ngọc ở Mỹ Xuyên bị ong dữ đốt trên 340 vết; cứu ông Tạ Văn Sáu cũng ở Mỹ Xuyên bị rắn độc cắn tưởng đã chết; cứu sống bà Phan Thị Nhàn ở thị xã Vĩnh Châu bị nhiễm trùng uốn ván nặng; cứu cháu Trần

Quốc Thắng ở huyện Châu Thành có nhòm máu cực hiếm,…..


Back To Top