Chữa khỏi ung thư ở Việt Nam sau khi tốn tiền điều trị tại nước ngoài

- 7 lượt xem - Tin tức
BN Vũ Lê L. (66 tuổi)  đến khám và điều tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai sau khi đã mất một khoảng thời gian điều trị ở Singapo. Trước đó, BN có các triệu chứng đau đầu, sụp mí mắt trái trái, ngạt mũi kéo dài và được chẩn đoán ung thư vòm giai đoạn T4 tại Singapo.
Sau đó, BN được chuyển đến điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành khám và làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá giai đoạn bệnh, chỉ số toàn trạng cho BN… Hình ảnh chụp cộng hưởng từ vòm họng thấy rõ khối u vòm họng xâm lấn xoang bướm. Chụp PET/CT với 18F-FDG cho thấy, tổn thương tại vòm trái, kích thước (4,5 x 6,2 x 4,3)cm…
 
Dựa trên các kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán xác định BN bị ung thư vòm họng giai đoạn IVa. Do đó, BN đã được hội chẩn và chỉ định điều trị hóa chất 3 chu kỳ trước xạ trị. Tiếp đó là xạ trị, hóa chất bổ sung (3 chu kỳ). Trong phác đồ hóa chất có sự kết hợp của 3 loại: gemcitabine, paclitaxel và carboplatin (G-PC). Kết thúc điều trị 3 đợt hóa chất, tình trạng BN cải thiện rõ rệt, BN tiếp xúc tốt, tăng 4 kg, không còn đau đầu, hết ngạt mũi. Không còn biểu hiện liệt dây thần kinh sọ III, IV, VI bên trái, hết nhìn đôi, hết sụp mi, không có biểu hiện liệt vận nhãn. Hạch cổ không sờ thấy, cơ quan bộ phận khác bình thường.
 
Các xét nghiệm cận lâm sàng công thức máu, chức năng gan thận và chất chỉ điểm u trong giới hạn bình thường… Hình ảnh nội soi TMH sau điều trị hóa chất không thấy u. Hình ảnh PET/CT sau điều trị hóa chất cho thấy thành vòm nhẵn, không còn u. Các cơ quan bộ phận khác không thấy dấu hiệu di căn.
 
Kết quả giải phẫu bệnh của BN cho thấy, ung thư biểu mô không biệt hóa. Sau 3 chu kỳ hóa chất, BN tiếp tục được xạ trị điều biến liều. Dự kiến BN được tiếp tục điều trị bổ trợ thêm 1 đến 3 đợt hóa chất để đảm bảo tiêu diệt hết tế bào ung thư, mang lại hiệu quả cao trong điều trị.
 
Dương Hải
Back To Top