Choáng” với sai sót của các bệnh viện trên thế giới

- 25 lượt xem - Tin tức

 

Em bé bị dùng liều steroid của người lớn

 

Em bé bị dùng liều steroid của người lớn

 

 
Bé Callista Toh (1 tuổi) đã bị nhận liều prednisolon của người lớn, cao gấp 4 lần liều được kê đơn cho các em bé ở độ tuổi này. Prednisolon là một thuốc steroid có tác dụng giảm viêm và ức chế miễn dịch, thường dùng đê điều tị nhiều bệnh ở trẻ em, như hen, bệnh ngoài da, rối loạn tiêu hóa và thần kinh.
 
Giám đốc điều hành Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore đã xin lỗi vì “vụ việc không may và vì đã gây lo lắng cho em bé và cha mẹ em”. Ông cho biết một trong số y tá đã cho bé dùng thuốc không đúng với liều thực sự được kê đơn. “Nguyên nhân là do nhãn trên chai thuốc do nhà sản xuất cung cấp có thể bị hiểu sai”.
 
Nhầm đơn vị tính, bệnh nhân chịu liều phóng xạ cao gấp nghìn lần

 

Năm 2007, bà Jeet Kaur, 75 tuổi, đến Bệnh viện đa khoa Singapore để khám do phát hiện một số hạch bị sưng. Trong quá trình thăm khám, bà được bác sĩ cho dùng hoạt chất i ốt phóng xạ. Tuy nhiên, bác sĩ đã mắc sai sót lớn về liều lượng. Thay vì ghi đơn vị là microcuries, bác sĩ đã dùng đơn vị millicuries, cao hơn gấp 1.000 lần. Một tháng sau khi bị dùng quá liều thuốc, bà Jeet bắt đầu bị sút cân và đau ốm. Trong thư ngỏ gửi bộ trưởng y tế Singapore, con trai bà đã mô tả đây là “cơn ác mộng khủng khiếp nhất cho cả gia đình”.

 

Bác sĩ Tee, hiện đang làm việc tại Trung tâm Da liễu Quốc gia Singapore, đã thừa nhận sai sót của mình khi sử dụng i ốt phóng xạ cho bệnh nhân. Ông cho biết nhân viên X-quang đã đưa cho ông đơn thuốc khi đang bận pha chế thuốc trong phòng xét nghiệm, do đó ông chỉ xem qua đơn thuốc và không để ý đến đơn vị tính. 

 

 
Vứt nhầm thận ghép vào bồn rác

Vứt nhầm thận ghép vào bồn rác

 

Một y tá đã vô tình vứt mất quả thận trong khi bệnh nhân dự kiến đang chờ ca mổ ghép để cứu sống tính mạng.

 

Sự nhầm lẫn này đã khiến quả thận, do người anh của bệnh nhân hiến tặng, bị hỏng và ca ghép phải hủy bỏ sau vụ việc gây náo loạn tại Trung tâm Y học Đại học Toledo (Mỹ).

 

Tưởng là túi chứa rác, người y tá đã mang túi chứa quả thận chờ ghép ra khỏi phòng mổ và đổ toàn bộ thứ chứa trong túi xuống bồn chất thải.

 

Bác sĩ vô ý làm đứt đầu thai nhi trong khi đỡ đẻ
Bác sĩ vô ý làm đứt đầu thai nhi trong khi đỡ đẻ

 

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Aracaju (đông bắc Brazil) đã vô tình giết chết một thai nhi trong khi đỡ đẻ, sau khi ít nhất 5 bác sĩ đã nỗ lực suốt 6 tiếng đồng hồ để giúp em bé ra đời tự nhiên.

 

Trong khi cố gắng xoay sở để đưa vai của thai nhi ra khỏi chỗ mắc kẹt, họ đã vô ý làm đứt rời phần đầu. Phần thân của  thai nhi vẫn mắc lại trong bụng người mẹ và phải mổ để lấy ra.

 

Phá thai nhầm thai nhi ở bệnh viện Australia

 

Một thai nhi 32 tuần tuổi khỏe mạnh đã vô tình bị phá bỏ trong một ca phá thai “vụng về” tại Bệnh viện Royal Women ở Melbourne, Australia.

 

Các bác sĩ đã khuyên người mẹ đang mang thai đôi hai bé trai rằng một trong hai bé bị bệnh tim bẩm sinh sẽ phải mất nhiều năm phẫu thuật nếu may mắn sống sót. Bà mẹ này đành phải đưa ra quyết định đau lòng là bỏ thai, nhưng thai nhi bị phá lại là thai nhi khỏe mạnh. Sau đó người mẹ còn phải trải qua một ca mổ đẻ dài để lấy thai nhi bị dị tật.

 
Truyền nhầm nhóm máu, bệnh nhân bị xuất huyết não

Truyền nhầm nhóm máu, bệnh nhân bị xuất huyết não

 

Một phụ nữ 64 tuổi đã bị xuất huyết não sau khi bị truyền nhấm nhóm máu và rơi vào tình trạng nguy kịch tại khoa hồi sức tích cực ở một bệnh viện Trung Quốc.

 

Điều tra ban đầu cho thấy sai sót có lẽ bắt nguồn từ phòng xét nghiệm. Người ta nghi ngờ rằng máu từ hai bệnh nhân có nhóm máu khác nhau đã bị để lẫn với nhau.

 

Bệnh viện Trung Quốc vứt bỏ em bé còn sống

 

Nhóm nhân viên y tế tại một bệnh viện của Trung Quốc đã chẩn đoán nhầm một trường hợp thai lưu và vứt bỏ em bé còn đang sống.

 

Mẹ bé, Liu Dongmei phải vào viện cấp cứu do xuất huyết nội và đau bụng khi đang mang thai 8 tháng. Sau đó cô phải đẻ cấp cứu, nhưng em bé không thấy thở và không khóc sau khi ra khỏi bụng mẹ, còn da thì có màu tím. Khoảng 30 phút sau khi sinh, chị dâu của Liu yêu cầu được nhìn mặt bé, cô được trao một túi nhựa màu vàng đựng đứa trẻ và phát hiện thấy bé vẫn còn sống.

 

Mổ dạ dày, bị cắt thận

 

Trong một vụ việc hoàn toàn do cẩu thả, một bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Chitwan (miền trung Nepal) đã bị buộc tội cắt nhầm thận của bệnh nhân.

 

Tikadevi Lamichhane, 75 tuổi, cho biết trong khi đáng lẽ phải mổ dạ dày, thì các bác sĩ lại “cắt béng” quả thận trái của cụ. 3 ngày trước đó cụ Lamichhane được đưa vào bệnh viện do bị đau dữ dội ở dạ dày.

 

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Back To Top