Cấp cứu kịp thời bệnh nhân ngộ độc thuốc tê

- 14 lượt xem - Tin tức

Các bác sỹ xác định bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê Novocain và nhanh chóng truyền thành dòng nhũ dịch Lipofundin 20% giải độc nhanh cho bệnh nhân. Sau khi truyền 1 chai Lipofundin 20% tình trạng nguy kịch đã được kiểm soát, huyết áp bệnh nhân giảm dần về giới hạn cho phép, liều dùng nhũ dịch Lipofundin tiếp tục được duy trì và sau khi truyền hết chai thứ hai bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, không còn cảm giác buồn nôn, đau đầu, khó thở. Bệnh nhân được chuyển phòng hồi sức tích cực theo dõi sát trong các giờ tiếp theo.

2
Bệnh nhân đang được các bác sỹ theo dõi sát trong nhiều giờTheo người nhà bệnh nhân H cho biết, bệnh nhân tự ngã xe máy cách đây 12 ngày,bị chấn thương và đã được xử trí khâu vết thương. Đến sáng ngày 23/03/2019 bệnh nhân đi rút chỉ tại cơ sở có dùng 1 ống novocain thực hiện thủ thuật. Sau khi dùng thuốc 15 phút bệnh nhân xuất hiện nổi mẩn đỏ toàn thân, đã dùng thuốc solumedrol 1 ống, dimedrol 2 ống, 1 adrenalin (tĩnh mạch ). Sau khi dùng thuốc được 3 phút bệnh nhân xuất hiện run người, tím 2 bàn tay. Ngay sau đó bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương cho biết hiện nay thuốc tê Novocain là thuốc được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, phòng khám, trạm y tế đặc biệt phòng khám răng – hàm mặt, thẩm mỹ viện,…thậm chí người dân bình thường có thể mua tại các hiệu thuốc mà không cần đơn của bác sỹ. Từ trước đến nay, các biến cố xảy ra khi sử dụng thuốc gây tê này thường quy cho “sốc phản vệ” mà ít khi nghĩ tới nguyên nhân do ngộ độc thuốc. Chính vì vậy, việc chẩn đoán phân biệt giữa sốc phản vệ và ngộ độc thuốc gây tê là cực kỳ quan trọng vì phương pháp xử trí là hoàn toàn khác nhau.

Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện được đào tạo thường xuyên cách nhận biết và xử trí ngộ độc thuốc tê  theo phác đồ của PGS.TS Trần Thị Kiệm, bên cạnh đó lãnh đạo bệnh viện tổ chức hội thảo nhằm truyền tải kiến thức quý báu này đến các đồng nghiệp tại các trạm xá trên địa bàn.

 

Back To Top