Cận cảnh ca cứu sống thai phụ ngập máu ổ bụng tại nhà riêng

- 20 lượt xem - Tin tức

Trước đó, vào hơn 6h sáng ngày 4/12, thai nguyễn Thị Hoa (41 tuổi), trú tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình được các bác sỹ bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư xác định chửa ngoài tử cung, có triệu chứng đau bụng dữ dội. Thấy vợ mình kêu la quá thảm thiết, anh Đỗ Ngọc Sáng (41 tuổi), chồng chị Hoa đã thông báo cho cơ sở y tế xã Duy Nhất.

 

 

Các y tá xã Duy Nhất đã đến nhà bệnh nhân và gọi cho trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình, đồng thời thông báo cho Giám đốc bệnh viện Phụ sản Thái Bình để xin ý kiến tư vấn.

 

Nhận được tin báo của cơ sở y tế địa phương, sau khi được thông báo tình hình sức khỏe của thai phụ, bác sỹ chuyên khoa 2 – Giám đốc bệnh viện phụ sản Thái Bình Đoàn Duy Mạnh, xác định bệnh nhân có thể bị vỡ ngập máu ổ bụng, nên trực tiếp yêu cầu cơ sở y tế giữ bệnh nhân nằm tại chỗ, không được di chuyển, đồng thời thông báo cho kíp chi viện kỹ thuật tuyến dưới sẵn sàng phương án mổ tại nhà nạn nhân.

 

Gần 40 phút sau, các bác sỹ của bệnh viện Phụ sản Thái Bình gồm: 2 bác sỹ phẫu thuật Lê Hải Dương (giảng viên trường ĐH Y Thái Bình), Trần Anh Tuấn, bác sỹ gây mê Nguyễn Văn Thanh và kỹ thuật viên hỗ trợ kết hợp cùng các y tá của trung tâm huyết học truyền máu bệnh viện Đa khoa và trung tâm cấp cứu 115 Thái Bình đến tận nhà nạn nhân phẫu thuật.

 

 Bác sỹ Đoàn Duy Mạnh thăm bệnh và hỗ trợ tiền đến thai phụ Hoa.
 Bác sỹ Đoàn Duy Mạnh thăm bệnh và hỗ trợ tiền đến thai phụ Hoa.

 

 

Do điều kiện tại nhà nạn nhân rất khó khăn, từ thiết bị kỹ thuật, điều kiện vô trùng… Nhưng xác định cứu người là trên hết, nên ngay lập tức các bác sỹ đã tận dụng tất cả các thiết bị có thể sử dụng đến. Lúc phẫu thuật các bác sỹ phải đứng để làm việc, nhưng do không giường chuyên dụng nên các bác sỹ phải sử dụng một chiếc kệ tivi và một chiếc bàn khác dùng ghế kê cao lên. Đồng thời dùng đòn gánh làm giá đỡ tay bệnh nhân.

 

Lúc đầu do chưa xác định bệnh nhân thuộc nhóm máu nào, nên các bác sỹ đã chuẩn bị nhóm máu O để dự phòng. Nhưng khi đến nơi, biết bệnh nhân mang nhóm máu AB, lại mất rất nhiều máu, nếu truyền nhóm máu O, thì sẽ không thể tiếp nhận được nhóm máu khác. Ngay lâp tức các bác sỹ đã huy động người nhà kiểm tra nhóm máu để hỗ trợ.

 

Lúc này tất cả người dân xã Duy Nhất đều kéo đến nhà thai phụ Hoa, đồng thời nhiều người tình nguyện kiểm tra nhóm máu để cứu người. Hơn 50 người thử máu, nhưng chỉ duy nhất có 3 người trùng nhóm máu với bệnh nhân.

 

 Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe thai phụ Hoa đã ổn định.
 Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe thai phụ Hoa đã ổn định.

 

 

Sau khi tìm được người hiến máu, các bác sỹ lập tức tiến hành phẫu thuật. Hầu hết tất cả mọi người đều lo lắng cho số phận của bệnh nhân. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, thấy bác sỹ ra ngoài thở phào nhẹ nhõm, ai cũng mừng rỡ vì chị Hoa đã thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau 2 tiếng hồi sức, các bác sỹ đã di chuyển bệnh nhân về bệnh viện tiếp tục điều trị và theo dõi tình hình.

 

Sau hai ngày điều trị, huyết áp và mạch của thai phụ Hoa đã ổn định, chị Hoa cũng đã tỉnh táo và trò chuyện cùng mọi người được.

 

Trao đổi với PV, Bác sỹ Đoàn Duy Mạnh – Giám đốc bệnh viện Phụ sản Thái Bình cho biết: “Lúc nhận được tin báo, tôi đã điện cho kíp trực cấp cứu, chi viện kỹ thuật tuyến dưới. Ngay sau khi xác định nguyên nhân, tôi cũng đã động viên anh em cố gắng làm hết sức mình. Nói thật, tôi cũng rất lo lắng cho anh em đi tới đó, vì nếu lỡ có bất trắc thì cũng rất khó xử. Sau khi ca mổ thành công, tôi đã thưởng nóng cho kíp 500 nghìn lấy tinh thần động viên cho anh em”.

 

Cũng theo bác sỹ Mạnh cho biết, kíp trực cấp cứu chi viện kỹ thuật cho tuyến dưới đã được thành lập từ một năm nay, các bác sỹ và y tá luân phiên trực theo tuần, một đội gồm 5 người, luôn trong tư thế sẵn sàng.

 

Ông Đỗ Ngọc Sáng (73 tuổi), bố chồng thai phụ Hoa không giấu được vui mừng: “Lúc con tôi huyết áp xuống bằng 0, cả nhà ai cũng lo lắng sẽ có chuyện chẳng lành. Khi các bác sỹ đến, thấy được tinh thần, trách nhiệm của mọi người, gia đình đều hi vọng. Ca mổ thành công, con tôi bây giờ đã ổn định, thật không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến các bác sỹ”.

 

 Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe thai phụ Hoa đã ổn định.
 Các bác sỹ phẫu thuật ngay tại nhà thai phụ Hoa (ảnh do bệnh viện Phụ sản Thái Bình cung cấp).

 

 

Đây không phải là lần đầu các bác sỹ bệnh viện Phụ sản trực tiếp đến tận nhà bệnh nhân để thực hiện phẫu thuật. Sau khi nhận được thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn gửi trường ĐH Y Thái Bình, Sở Y tế Thái Bình biểu dương kíp bác sỹ đã thực hiện ca phẫu thuật này.

 

Được biết, thai phụ Hoa đã có 4 người con, những lần mang thai trước đó đều bình thường khỏe mạnh. Thai nhi lần này mới được 15 ngày tuổi, lúc đi khám thì thai phụ mới biết mình mang thai ngoài tử cung. Bệnh viện Phụ sản Thái Bình cũng đã hỗ trợ, động viên 1 triệu đồng đến chị Hoa.

 

Thiên Văn – Duy Tuyên

Back To Top