Cả nhà đau mắt đỏ và khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa mắt

- 79 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Cả nhà đau mắt đỏ và khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa mắt
Bác sĩ Triệu Thị Minh – chuyên khoa Mắt Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết, thời tiết giao mùa hè thu hiện nay, số ca bị đau mắt đỏ gia tăng. Trong vòng 1 tháng qua, khoa tiếp nhận vài chục ca viêm kết mạc cấp. Chị V ở Chí Đám cho biết, ban đầu, con trai 6 tuổi của chị bị sưng, đỏ mắt và phải nghỉ học thì đến lượt cậu con thứ 2 tuổi sưng mắt, viêm đỏ. Bây giờ thì nhà có 5 người thì cả 5 bị đau mắt, sưng húp, đau nhức rất khó chịu. Các cháu phải nghỉ học ở nhà vì mắt đau không mở được và sẽ có khả năng lây cho các bạn.
Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia.
Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.
Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập, lao động và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.
Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…
2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.
3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.
4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.
5. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.
Phòng bệnh đau mắt đỏ người dân hãy chủ động như phòng dịch covid-19 và không tự ý mua thuốc có thành phần corticoid khi chưa có sự hướng dẫn của nhân viên y tế!
Back To Top