Buộc bác sĩ chọc kim vào người tử tù là sai

- 13 lượt xem - Tin tức

Chiều 16/12, BV Đa khoa Phú Yên có công văn gửi Sở Y tế bày tỏ ý kiến về việc bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện bị Hội đồng thi hành án tử hình buộc đưa kim tiêm vào tĩnh mạch tử tù để thi hành án (Pháp Luật TP.HCM ngày 14-12 đã phản ánh).

Công văn do BS Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc BV Đa khoa Phú Yên, ký nêu rõ: Khi thực hiện án tử hình phạm nhân, lãnh đạo đoàn thi hành án của TAND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo điều dưỡng NNT trực tiếp chọc kim vào tĩnh mạch của phạm nhân khi cán bộ thi hành án chưa thực hiện công việc này là không đúng theo trình tự quy định. Điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ viên chức của bệnh viện được cử tham gia cùng đoàn thi hành án.

Trao đổi với chúng tôi, BS Trúc cho biết: Khi yêu cầu cử bác sĩ, nhân viên y tế tham gia, đáng lẽ Hội đồng thi hành án tử hình TAND Phú Yên phải cho biết ai có nhiệm vụ xác định tĩnh mạch. Theo quy định khi nào đội thi hành án không xác định được tĩnh mạch mới cần đến bác sĩ, nhân viên của ngành y tế hỗ trợ. “Anh em ở Bộ Y tế gọi điện thoại nói việc buộc bác sĩ, nhân viên y tế chọc kim vào tĩnh mạch phạm nhân là sai. Bác sĩ, nhân viên y tế không làm những việc như vậy mà chỉ đứng bên ngoài. Nếu có cần bác sĩ, nhân viên y tế hỗ trợ thì cũng chỉ hướng dẫn cho đội thi hành án xác định tĩnh mạch chứ không trực tiếp đưa kiêm tiêm vào người phạm nhân” – BS Trúc nói.

 

Buộc bác sĩ chọc kim vào người tử tù là sai - 1

Thi hành án bằng tiêm thuốc độc. Nguồn: INTERNET (Ảnh mang tính minh họa)

Văn bản của BV Đa khoa Phú Yên

Cũng theo BS Trúc, việc xác định tĩnh mạch là thao tác rất đơn giản, chỉ cần một người có kiến thức sơ đẳng về y khoa cũng có thể làm được. “Hơn nữa, trong đoàn công tác đã có một số BS, nhân viên của ngành công an thì nên giao họ làm, không cần BS của ngành y tế. Ngành công an, tòa án nên có lực lượng chuyên trách để làm việc đó” – BS Trúc nói.

Còn BS Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, nói: “Hội đồng thi hành án đã ép anh em. Trước đó họ không hề bàn bạc gì để chuẩn bị tâm lý cho anh em. Khi đến nơi, anh em bị đưa vào thế kẹt. Nếu hôm đó anh em gọi điện thoại về báo bệnh viện, chúng tôi sẽ phản đối ngay. Hội đồng thi hành án đã buộc bác sĩ, nhân viên y tế phải làm một việc không phải trách nhiệm của mình, trái với chuyên môn khiến anh em rất ức chế, không thể chấp nhận. Trước đó, tòa án có văn bản nói cử bác sĩ đi làm nhiệm vụ rất bình thường. Tôi đã hỏi rất kỹ nhưng họ không nói gì hết. Tôi đề nghị cử bác sĩ pháp y thì họ không chịu”.

 

Buộc bác sĩ chọc kim vào người tử tù là sai - 2

Văn bản của BV Đa khoa Phú Yên

Theo BS Nhân, Sở Y tế tỉnh Phú Yên sẽ báo cáo, kiến nghị Bộ Y tế quy định rõ để bác sĩ, nhân viên y tế không phải thực hiện những công việc trái với chuyên môn, thiên chức hành nghề. “Phải quy định rõ ràng nhiệm vụ của bác sĩ, nhân viên y tế chứ nói chung chung rồi buộc anh em làm những việc như thế, chắc chắn tôi sẽ không bao giờ cử bác sĩ tham gia nữa” – BS Nhân nói.

BS Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng Tổ chức BV Đa khoa Phú Yên, cho biết theo quy định bác sĩ, điều dưỡng tham gia hỗ trợ xác định tĩnh mạch phạm nhân để thi hành án tử hình sẽ được nghỉ 10 ngày sau khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, do văn bản yêu cầu cử bác sĩ, điều dưỡng không nói cụ thể làm nhiệm vụ gì nên đến nay bệnh viện chưa biết giải quyết thế nào. Vì vậy bác sĩ và điều dưỡng vẫn phải đi làm bình thường dù bị sốc nặng.

TP.HCM: Một phạm nhân bị thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Ngày 16-12, vụ tử hình bằng thuốc độc đầu tiên đã được thực thi tại TP.HCM. Người bị thi hành án là MT (SN 1977) bị kết án tử hình về hai tội cướp của và giết người.

Địa điểm thi hành án là trại tạm giam Bố Lá (huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) thuộc Công an TP.HCM . Đây là điểm duy nhất thi hành án tử hình của TP.HCM hiện nay. Trong vụ thi hành án này, các cán bộ công an đội thi hành án thực hiện việc đưa kim tiêm vào người tử tù và không có hỗ trợ của bác sĩ.

HOÀNG YẾN

Tùy tình hình mà chủ tịch hội đồng quyết định

Chiều 16-12, Trung tướng Văn Ninh – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (TC VIII), cho biết việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc đã được quy định rõ trong Thông tư liên tịch 05/2013. Khi thực hiện phải có mặt hội đồng thi hành án và đội trực tiếp thi hành án. Nhiệm vụ như thế nào thì từng cán bộ đã được quy định trong thông tư liên tịch. Còn khi xảy ra tình huống phát sinh trong quá trình thi hành án thì quyền quyết định thuộc về chủ tịch hội đồng thi hành án.

Về trường hợp cụ thể tại Phú Yên, cả ông Ninh và Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng Cục trưởng TC VIII, đều nói là chưa nhận được báo cáo, chưa nắm được sự việc nên chưa thể trả lời.

NGUYỄN DÂN

 

 

Theo TẤN LỘC (Pháp luật TPHCM)
Back To Top