Bệnh nhi 3 tuổi phải phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu trái do mắc u nguyên bào võng mạc

- 255 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức

Bệnh nhi 3 tuổi đến phòng khám chuyên khoa Mắt – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám vì gia đình thấy bé có ánh đồng tử ở hai mắt khác nhau. Theo lời kể của bố bệnh nhi, gia đình đã phát hiện cháu có ánh đồng tử bất thường từ nhỏ nhưng do chủ quan nên chưa cho cháu đi khám sớm, thời gian gần đây khi che mắt phải lại bé có biểu hiện khó chịu và gạt tay bố mẹ ra.

ảnh minh họa

Qua thăm khám phát hiện phát hiện mắt trái có ánh đồng tử trắng, đồng tử giãn kích thước 5mm. Bệnh nhi được Bác sĩ chuyên khoa Mắt chỉ định siêu âm kết quả cho hình ảnh khối tăng âm mắt trái (Theo dõi U nguyên bào võng mạc). Gia đình bệnh nhi đã được tư vấn chuyển tuyến xuống BV Mắt Trung Ương. Tại đây bé được chẩn đoán U nguyên bào võng mạc, các y bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu trái để giữ tính mạng cho trẻ và hiện tại sức khỏe bé đã ổn định.

ảnh minh họa u nguyên bào

Cảnh báo:

U nguyên bào võng mạc phát hiện sớm có kết quả điều trị rất cao. Với những khối u nhỏ có thể điều trị bảo tồn, giữ lại nhãn cầu và thị lực cho trẻ.

Do vậy những trường hợp trẻ có các biểu hiện nghi ngờ như ánh đồng tử trắng, lé/lác, nhìn kém, sưng đỏ mắt cần đưa trẻ đến khám sớm ở các cơ sở chuyên khoa mắt,

Những gia đình có tiền sử bị u nguyên bào võng mạc cần được làm xét nghiệm di truyền, tư vấn trước sinh, các bé sau khi sinh cần được khám sớm tại các cơ sở chuyên khoa mắt để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Back To Top