Bất thường & bình thường

- 13 lượt xem - Tin tức

Trong số này có cả Thẩm mỹ viện của vị bác sĩ vừa ném xác bệnh nhân trôi sông gây chấn động dư luận cả nước. Những tấm biển hiệu của dãy phố phòng khám – hiệu thuốc này cũng mang tính khoa trương, cũng lập lòe xanh đỏ bắt mắt, nom chả khác gì bất kỳ một dãy phố bán hàng hóa nào khác ở thủ đô. Quanh các bệnh viện lớn khác, tình trạng cũng tương tự.

Đó là điều bất thường, chả giống ai! Tuy nhiên ở ta, có những điều bất thường song vẫn tồn tại lại hóa bình thường. Họa chăng chỉ có người nước ngoài tới đây mới thấy lạ, bởi bệnh viện ở họ không bao giờ có cảnh bị “bủa vây” theo kiểu “không cho chúng nó thoát” như ta. Mật độ phòng mạch của bác sĩ, tiệm thuốc tây của dược sĩ ở những khu vực này có lẽ lập kỷ lục cao nhất thế giới. Chưa kể đội quân “cò” bệnh viện, “cò” phòng khám đông đảo luôn túc trực.

Bất thường ở chỗ, chẳng lẽ dịch vụ chăm sóc y tế ở ta – thứ nghiêm cẩn liên quan tới tính mạng con người – cũng có sân sau, cũng có cò mồi hệt như các ngành kinh doanh, buôn bán khác? Lạ lùng ở chỗ, phòng khám tư mọc lên san sát như nấm sau mưa mà vẫn kiếm ăn tốt, bằng chứng là chả cái nào mất đi chỉ có mọc thêm ra.

Vị bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sông kia, không biết có thuộc diện “chân ngoài dài hơn chân trong” ? Chỉ biết Thẩm mỹ viện của anh ta cách khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai (nơi vị này làm việc) chỉ có mấy bước chân.

Vẫn biết, luật pháp hiện hành không cấm bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện công mở phòng khám tư, cũng không cấm phòng khám tư đó kề sát ngay bệnh viện công. Tuy nhiên, khó mà tránh khỏi một sự phân tâm, một sự liên kết, liên thông vô hình giữa bệnh viện công với phòng khám tư do chính các bác sĩ “một chốn đôi nơi” này tạo dựng nên.

Sự nhập nhằng công tư ở các bệnh viện, tính chất manh mún thậm chí chộp giật ở lĩnh vực y tế tư nhân chính là điểm yếu cốt tử, là căn nguyên của nhiều tiêu cực, bất cập trong ngành y hiện nay.

Chừng nào vẫn còn cảnh phòng khám tư, nhà thuốc bủa vây bệnh viện công, cảnh trình dược viên gõ cửa phòng làm việc của từng bác sĩ, chừng nào chúng ta chưa có một hệ thống bệnh viện tư nhân phát triển mạnh mẽ như các nước trên thế giới, chừng đó người bệnh ở Việt Nam vẫn còn phải hứng chịu nhiều bất cập.

Khi điều bất thường lại trở nên bình thường, đó là mối nguy lớn cho xã hội.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/chuyen-hom-nay/653267/Bat-thuong–binh-thuong-tpp.html

Việt Hùng

Back To Top