CẤP CỨU BỆNH NHÂN NÔN RA MÁU DO XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA

💥10 năm – uống mỗi ngày 1 lít rượu, nam bệnh nhân nôn ra máu phải nhập viện cấp cứu
Bệnh nhân vào phòng cấp cứu – BVĐK Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng nôn ra dịch màu đen, hoa mắt chóng mặt, huyết áp tụt, da niêm mạc vàng, thể trạng gầy, mệt mỏi.
📌Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, 10 năm nay mỗi ngày bệnh nhân đều uống khoảng 1 lít rượu. Trước vào viện 1 ngày bệnh nhân xuất hiện nôn ra dịch màu đen, đi ngoài phân đen, tình trạng ngày càng nặng – BN nôn nhiều kèm hoa mắt chóng mặt.
Ngay lập tức bệnh nhân được bác sĩ cấp cứu hồi sức tích cực để ổn định huyết động. Qua thăm khám và các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán BN bị xuất huyết tiêu hoá trên xơ gan, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn ngay với bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và bác sĩ nội soi Tiêu hóa đưa ra phương án xử trí cấp cứu, truyền 2 khối hồng cầu toàn phần 350ml và dự trù sẵn máu.
📌Ê kíp nội soi tại Trung tâm Tiêu hóa – Hô hấp đã tiến hành nội soi thực quản, dạ dày tá tràng, phát hiện bên trong có rất nhiều máu cục lẫn máu tươi trong dạ dày. Tại tâm vị có điểm mạch chảy máu phun thành tia, giãn tĩnh mạch thực quản độ II, ngay lập tức đã được bác sĩ nội soi can thiệp kẹp 2 clip cầm máu.
Sau khi nội soi can thiệp cấp cứu kết hợp truyền bù máu bệnh nhân đã được cầm máu hoàn toàn, mạch, huyết áp ổn định và được chuyển khoa HSCC bệnh viện điều trị.
👨‍⚕️Gần đây bệnh viện liên tiếp cấp cứu bệnh nhân vào viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hoá nặng trên nền xơ gan và nguyên nhân chủ yếu do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài. Bác sĩ khuyên cáo đối với bệnh nhân đã xơ gan nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kỳ để phát hiện sớm các búi giãn tĩnh mạch thực quản. Bệnh nhân xơ gan khi có dấu hiệu nôn ra máu, đại tiện phân đen, máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.