70 người phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền tim, gan

- 22 lượt xem - Tin tức

Tiến sĩ Trương Quang Định, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, trước khi tiến hành mổ, hai bé đã được nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt trong suốt 14 tháng, hiện hai bệnh nhi nặng 13 kg.
 

Hai bé trước khi phẫu thuật.

Và điều kỳ diệu đã thành hiện thực "Dẫu biết y khoa không thể trọn vẹn và làm nên tất cả, song vẫn hy vọng 70 trí tuệ và trái tim sẽ làm nên điều kỳ diệu", bác sĩ Định chia sẻ trên trang cá nhân.

Về sức khỏe của các bé trước ca mổ, ông Định cho hay, một trong hai bé khỏe mạnh, ăn uống tốt. Bé còn lại thường xuyên bị co gồng do di chứng xuất huyết não lúc sơ sinh, viêm phổi và thở máy kéo dài. "Đây cũng là nguyên nhân khiến các bác sĩ quyết định mổ tách bởi bất kỳ diễn biến trầm trọng nào của bé có sức khỏe kém hơn cũng đe dọa tính mạng của cả hai", ông Định cho hay.

Ca mổ bắt đầu lúc 6h sáng nay và dự kiến kéo dài 12 tiếng với êkíp khoảng 70 phẫu thuật viên, chuyên gia gây mê và các bác sĩ của nhiều chuyên khoa. Việc tách rời được đánh giá là khó bởi phần dính nhau của cơ thể hai bé khá phức tạp.

Đến 14h ngày 26/11, ekip mổ đã tách thành công 2 em bé dính liền tim, gan. Bé Long hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng bé Phụng thiếu da. Cha mẹ các bệnh nhi thở phào ngoài hành lang bệnh viện sau nhiều giờ căng thẳng.

2 em bé dính liền đã được tách rời lúc 13h ngày 26/11.

Hai em bé song sinh dính liền gan, tim Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng chính thức được tách thành công. Hiện Phi Long đã chuyển qua phòng khác. Theo BS Trương Quanh Định, Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2, ekip sẽ tạo hình phần ngực sau khi hoàn thiện phần tim, gan. Cha mẹ 2 bé thở phào sau nhiều giờ căng thẳng chờ đợi ngoài hành lang bệnh viện.

Sau khi ca mổ tim hoàn thành, ekip phẫu thuật cho biết hiện bé Long hoàn toàn khỏe mạnh, đã đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, bé Phụng thì bị thiếu da nên các bác sĩ vẫn tiếp tục phẫu thuật tạo hình phần ngực.

Linh Sang (tổng hợp)

Back To Top