Vụ sai phạm ở BV Y học Cổ truyền Cần Thơ: Hàng loạt cán bộ bị đề nghị kiểm điểm

- 3 lượt xem - Tin tức
Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ - nơi xảy ra nhiều sai phạm
Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ – nơi xảy ra nhiều sai phạm

 

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 11/2013 báo chí có bài phản ánh về các sai phạm xảy ra ở bệnh viện này và bị đoàn kiểm tra của BHXH xuất toán cả tỷ đồng. Ngay lập tức UBKT Thành ủy đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Bệnh viện đồng thời kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đồng chí Đoàn Anh Luân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ.

Sáng 12/2 trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Minh Phúc, Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy cho biết, việc lập hồ sơ bệnh án khống để thanh, quyết toán tiền BHYT, UBKT Thành ủy đề nghị: Đối với tập thể BV, kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng đối với Ban Chấp hành Đảng bộ BV, các khoa, phòng của BV. Đối với cá nhân thì kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng và Luật cán bộ, công chức, viên chức đối với 7 đồng chí.

 

Ông Phạm Minh Phúc, trao đổi với PV Dân trí sáng 12/2
Ông Phạm Minh Phúc, trao đổi với PV Dân trí sáng 12/2

 

UBKT đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo đúng quy định của Điều lệ Đảng và Luật cán bộ, công chức đối với đồng chí Đoàn Anh Luân, Bí thư đảng ủy, Giám đốc BV vì đã để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các khoa, phòng và cán bộ, đảng viên, nhân viên của BV thời gian qua, làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị, bản thân…

Kết luận của UBKT Thành ủy cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của Đảng ủy, Ban giám đốc BV. Trong đó, công tác lãnh đạo, quản lý chuyên môn ở các khoa, phòng chưa sâu sát, kiểm tra thực hiện y lệnh của điều dưỡng, thời gian thực hiện xét nghiệm thường trễ hơn quy định. Do đó, các cận lâm sàng ít được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị.

Do chạy theo chỉ tiêu nên để xảy ra việc tách hồ sơ bệnh án và việc điều dưỡng xin kết quả xét nghiệm cũ để hoàn chỉnh hồ sơ bệnh án, lãnh đạo khoa biết nhưng không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, dẫn đến sai sót kéo dài. Việc xin phiếu xét nghiệm của điều dưỡng và kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm cho phiếu xét nghiệm cũ có sửa họ tên của người bệnh khác để hoàn chỉnh hồ sơ bệnh án…

Ủy ban kiểm tra Thành ủy đề nghị Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ xem xét cho thanh toán các trường hợp do lỗi kỹ thuật của người nhập dữ liệu chỉ nhập năm sinh không nhập chi tiết ngày, tháng. Xem xét thanh toán xét nghiệm điều trị ngoại trú không có sổ xét nghiệm lưu; Xem xét thanh toán một số trường hợp danh sách thuốc sử dụng thanh toán không đúng tên danh mục đã được ký thống nhất tại BV.

Chiều cùng ngày, phóng viên Dân trí có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Minh, Giám đốc BHXH Cần Thơ về việc UBKT đề nghị xem xét cho thanh toán 3 khoản nêu trên, ông Minh cho biết: “ Sau khi nhận được thông báo của UBKT Thành ủy, BHXH Cần Thơ đã trao đổi với lãnh đạo sở y tế. Hiện tại BHXH Cần Thơ đang làm văn bản xin ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam sau đó mới đưa ra được kết luận.”, ông Minh nói.

Phạm Tâm

Back To Top